เอกชนหวั่นน้ำท่วมหนักฉุดจีดีพีปีนี้ชะลอตัวลง

10:19 7 สิงหาคม 2561 1,110
นักวิเคราะห์หวั่่นสถานการณ์น้ำท่วมปีนี้มีแนวโน้มรุนแรงใกล้เคียงปี54 จับตากระทบเศรษฐกิจไทยให้ชะลอตัวลง

วันนี้ (7ส.ค.61) สถานการณ์น้ำท่วมและปริมาณน้ำในเขื่อนที่มีระดับสูงต่อเนื่องจนล่าสุดมีระดับสูงกว่าสปิลเวย์ของเขื่อนแก่งกระจานแล้ว ทำให้หลายฝ่ายกังกวลว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันมีผลกระบต่อครัวเรือนและภาคธุรกิจศรษฐกิจ จนอาจทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงเหมือนเมื่อปี 2554

 

นายพิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าทีมวิจัยลูกค้าบุคคล บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ยังประเมินความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมได้ค่อนข้างลำบาก แต่หากดูจากปริมาณน้ำในเขื่อนทั่วประเทศเทียบช่วงปี 2554 พบว่าปีนี้มีปริมาณน้ำที่มากเช่นกันอีกทั้งพื้นที่การท่วมยังแตกต่างกัน ปีนี้จะอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก ส่วนปี 2554 มวลน้ำเข้าท่วมพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง โดยหลังจากนี้คงต้องเฝ้าติดตามอย่าใกล้ชิดต่อไป

 

ทั้งนี้ หากน้ำท่วมหนักก็อาจมีผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ หลังจากครึ่งปีแรกเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจนจากปัจจัยภายในประเทศทั้งการบริโภคและการท่องเที่ยว  โดยหากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นไม่ได้รุนแรงและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างคาดว่าจีดีพีปีนี้จะอยู่ที่ 4.2% 

 

ส่วนปีหน้าจะชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 3.8%  เนื่องจากการส่งออกขยายตัวลดลงเหลือประมาณ 3-5% จากสงครามการค้าที่อาจรุนแรงขึ้น และการบริโภคในประเทศแม้จะดีขึ้นแต่หนี้ครัวเรือนยังไม่ลดลงหากจะให้การบิรโภคฟื้นตัวเต็มที่คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะ