ยอดดับเหตุแผ่นดินไหวลอมบอกพุ่ง142ราย จนท.เร่งอพยพนทท.

17:23 6 สิงหาคม 2561 2,295
นักท่องเที่ยวกว่า 1,200 คนเร่งออกจากเกาะกิลี หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.0 บนเกาะลอมบอกของอินโดนีเซีย ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 142 ราย

วันนี้ (6 ส.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยโพสต์ภาพทางออนไลน์เป็นภาพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายร้อยคนตื่นตกใจและชาวบ้านแตกตื่นกันมาออกันที่ชายหาดเพื่อรออพยพออกจากเกาะ โดยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวนูซาเต็งการาตะวันตก กล่าวว่า ประชาชนได้รับการอพยพออกจากเกาะกิลีแล้วราว 1,200 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว แต่ไม่สามารถอพยพผู้คนทั้งหมดในพื้นที่ใกล้แผ่นดินไหวได้ในคราวเดียวกันเนื่องจากเรือไม่สามารถรองรับได้

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ค้นหาและกู้ภัยท้องถิ่น กล่าวว่า มีรายงานนักท่องเที่ยวอินโดนีเซียเสียชีวิตอย่างน้อย 1 คนและบาดเจ็บหลายคน โดยส่วนมากกระดูกหัก โดยเกาะกิลีเป็นสถานตากอากาศที่นิยมในหมู่นักดำน้ำและนักท่องเที่ยวสะพายเป้ต่างชาติ อยู่ห่างไปทางชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลอมบอกซึ่งเป็นเกาะใหญ่เพียงไม่กี่กิโลเมตร

 

ด้านสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ รายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตจากใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือนที่พังถล่มจำนวนมากจากแผ่นดินไหวขนาด 7.0 เมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) ซึ่งล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 142 คนแล้ว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 200 คน โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่และบาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นเพราะซากหักพังทับทางเหนือและตะวันตกของเกาะลอมบอก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายและผลกระทบมากที่สุด แต่ไม่มีชาวต่างชาติอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต และคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกมาก

 

 

ขณะที่ยังคงเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องหลายร้อยครั้ง ผู้คนจำนวนมากยังไม่กล้ากลับเข้าบ้านเรือน เนื่องจากเกรงว่าอาฟเตอร์ช็อคจะทำให้บ้านพังถล่ม กระแสไฟฟ้า และการติดต่อสื่อสารในพื้นที่ที่ได้รับความเสีบหายยังใช้การไม่ได้

 

ทั้งนี้ ที่โรงพยาบาลหลายแห่งบนเกาะลอมบอกได้รับความเสียหายและประสบปัญหาในการรับมือผู้ได้รับบาดเจ็บที่มารักษาตัว ด้านหน่วยงานการกุศลบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ความจำเป็นเร่งด่วนที่สุดในขณะนี้คือการจัดหาที่พักพิงชั่วคราวให้ชาวบ้านที่ตื่นตระหนก และยังไม่กล้ากลับเข้าบ้านตนเองเพราะเกรงว่าแผนดินไหวครั้งนี้ส่งผลกระทบรุนแรงมากกว่าแผ่นดินไหวขนาด 6.4 บนเกาะลอมบอกที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 17 คน