นักท่องเที่ยวแห่หนีเกาะลอมบอกหลังธรณีพิโรธ

14:39 6 สิงหาคม 2561 1,334
กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างพากันเดินทางออกจากเกาะลอมบอกในอินโดนีเซีย หลังแผ่นดินไหวรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิต91คน

วันนี้(6ส.ค.61)คืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.9  ที่เกาะลอมบ็อก ประเทศอินโดนีเซียเมื่อเย็นวานนี้  ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 91 คน และทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลออกเดินทางออกจากเกาะดังกล่าว  เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงถึงสองครั้งภายในหนึ่งสัปดาห์

 

ขณะที่สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติหรือบีเอ็นพีบี ระบุว่า  ตัวเลขผู้เสียชีวิตคาดว่า น่าจะมีมากกว่า 91 คน  เพราะข้อมูลที่ได้มานั้น ก็มาจากพื้นที่ที่ประสบภัยแผ่นดินไหว  ซึ่งอาคารและบ้านเรือนเสียหายอย่างหนัก หรือพังทลายลงมา โดยเฉพาะทางตอนเหนือของเกาะลอมบ็อก  ที่เป็นศูนย์กลางของแผ่นดินไหว

เจ้าหน้าที่กาชาดอินโดนีเซีย โพสต์ข้อความลงทวิตเตอร์ว่า  ได้ช่วยทำคลอดให้แก่ผู้หญิงคนหนึ่ง  ซึ่งได้ลูกชาย และเธอตั้งชื่อให้ลูกว่า”เก็มบ้า” ที่มีความหมายว่า “แผ่นดินไหว”

 

ส่วนที่สนามบินเมืองมาทารามบนเกาะลอมบ็อก มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก  ที่ต้องการเดินทางออกจากเกาะ  โดยสายการบินการูด้า อินโดนีเซีย  ได้เพิ่มเที่ยวบินพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการออกจากเกาะลอมบ็อกแล้ว   

 

ด้าน นายโทนี  เฟอร์นันเดส  ซีอีโอของแอร์เอเชีย กรุ๊ป บอกว่า  แอร์เอเชียจะพยายามเพิ่มเที่ยวบิน   ขณะที่  สายการบินไลอ้อน แอร์ และซิตี้ ลิงก์  ได้เพิ่มเที่ยวบินออกจากเกาะลอมบ็อกและเกาะบาหลี

 

ด้านนายเค.ชานมูกัม   รัฐมนตรีมหาดไทยและกฎหมายของสิงคโปร์   ซึ่งอยู่ชั้นที่ 10 ของโรงแรมในเมืองมาทาราม ในช่วงเกิดแผ่นดินไหว เปิดเผยว่า  ห้องพักของเขาสั่นไหวอย่างรุนแรง จนผนังห้องมีรอยแตกร้าว  จากนั้นเขาได้รีบวิ่งลงทางบันได และได้เสียงคนกรีดร้อง 

 

ขณะที่อาคารยังคงสั่นโยกไปมาอย่างน่ากลัว  ก่อนที่ไฟจะดับ    ส่วนทางการสิงคโปร์ออกคำเตือนถึงประชาชนให้ระงับการเดินทางไปยังเกาะลอมบ็อก และแนะนำชาวสิงคโปร์ให้รีบเดินทางออกจากเกาะดังกล่าวเช่นเดียวกับ นายปีเตอร์  ดัตตัน  รัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรเลีย  อยู่บนชั้นที่ 12 ของโรงแรมลอมบ็อกในช่วงเกิดแผ่นดินไหว บอกว่า เขาล้มลงไปกองกับพื้น  แต่โชคดีที่สามารถหนีออกจากโรงแรมมาได้