ทอร์นาโดพัดถล่มแคนาดา ดับแล้ว1ราย

17:16 5 สิงหาคม 2561 1,755
พายุทอร์นาโดพัดถล่มรัฐแมนิโทบา ของแคนาดา ทำให้ผู้เสียชีวิต 1 ราย ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียทุ่มเงินช่วยเหลือเกษตรกรประสบภัยน้ำแล้ง

วันนี้ (5 ส.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดพายุทอร์นาโดพัดถล่มรัฐแมนิโทบา ซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของแคนาดาเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย โดยกำลังมหาศาลของพายุหมุนลูกนี้พัดกระหน่ำรถยนต์พลิกคว่ำหลายคันที่บริเวณชายหาด อะลอนซา

 

ขณะที่พายุทอร์นาโดเกิดขึ้นขณะรัฐแมนิโทบามีพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรง ซึ่งสำนักอุตุนิยมวิทยาของแคนาดาได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง โดยยังมีรายงานบ้านอย่างน้อย 1 หลังถูกกระแสลมพัดกระชากหลุดจากฐานรากอีกด้วย ส่วนผู้เสียชีวิตระหว่างภัยธรรมชาติครั้งนี้เป็นชายสูงอายุวัย 77 ปี

 

สำนักอุตุนิยมวิทยา ระบุต่อว่า พายุฝนฟ้าคะนองค่อยๆอ่อนกำลังลง ขณะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐเมื่อวานนี้ (4 ส.ค.)

 

ด้านออสเตรเลียซึ่งเผชิญปัญหาภัยแล้งในรัฐนิวเซาท์เวลส์ – รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี มัลคอล์ม เทิร์นบูล ได้ประกาศจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาจำนวน 140.5แสนล้านบาทดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 4,357 ล้านบาท โดยเงินจำนวนนี้จะแจกจ่ายแก่เกษตรกรที่ขาดแคลนเงิน รวมทั้งนำไปใช้ในการบำรุงขวัญและเยี่ยวยาจิตใจเกษตกรและผู้คนในชุมชน

 

การประกาศแผนช่วยเหลือครั้งนี้ ทำให้แผนการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยแล้งของรัฐบาลออสเตรเลียจนถึงขณะนี้รวมเป็นเงินจำนวน 576 ล้านดอลลาร์ หรือราว 17,856 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ รัฐบาลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ยังจัดสรรเงินช่วยเหลือเกษตรกรเพิ่มอีกทางหนึ่งด้วย โดยรัฐนิวเซาท์เวลส์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นรัฐที่มีประชากรอาศัยมากที่สุดในประเทศ

 

ทั้งนี้ จากข้อมูลของทางการ ระบุว่า รัฐนิวเซาท์เวลส์ประสบภาวะแห้งแล้งมายาวนานและยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลง โดยนิวเซาท์เวลส์ประสบภาวะแห้งแล้งมากถึงร้อยละ 99 ของพื้นที่