ปชช.เตรียมพร้อมรับมือน้ำแก่งกระจานล้นสปิลเวย์

15:47 5 สิงหาคม 2561 850
ระดับน้ำในเขื่อนแก่งกระจานเริ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ปชช.-ผู้ประกอบการพท.ท้ายเขื่อนเตรียมพร้อมรับมือน้ำล้นสปิลเวย์

วันนี้( 5 มี.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ล่าสุดี่เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี มีปริมาณน้ำ 701 ล้านลบ.ม. เท่ากับยังรับได้อีกเพียง 9 ล้าน ลบ.ม. เท่านั้นจะทำให้ปริมาณน้ำเต็มความจุ โดยที่บริเวณสปิลเวย์ มีเจ้าหน้าที่ติดตามระดับน้ำและควบคุมการสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำอย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำได้แล้วทั้งหมด 7 เครื่อง จาก 30 เครื่อง 

 

นายสุธี เล้าสุบินประเสริฐ นายอำเภอแก่งกระจานระบุว่า ระบุว่า เกิดฝนตกในพื้นที่เขื่อนอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ทำให้ระดับน้ำในเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นประมาณชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร คาดว่าเมื่อน้ำล้นสปิลเวย์น้ำที่ไหลผ่านจะไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแต่จะค่อยๆเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ด้ประกาศแจ้งเตือนล่วงหน้าให้ชาวบ้านเตรียมยกของขึ้นที่สูงและชาวบ้านมีบทเรียนจากน้ำล้นสปิลเวย์ในปี 2546 มีความพร้อมในการรับมือ

 

สำหรับน้ำที่เจ้าหน้าที่สูบน้ำออกจากเขื่อนให้ไหลไปตามพื้นที่ท้ายเขื่อน ทำให้ระดับน้ำของคลองในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น เจ้าของรีสอร์ทในละแวกเป็นห่วงว่าน้ำข้ามถนนและตัดขาดการสัญจร อย่างไรก็ตามได้เตรียมการล่วงหน้าเลยจัดเตรียมเรือยางและแจ้งให้ลูกค้าที่จองไว้ทราบโดยขณะนี้มียอดยกเลิกการจองประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์

 

นอกจากนี้ยังมีประชาชนในอำเภอข้างเคียงที่ให้ความสนใจเข้ามาติดตามสถานการณ์น้ำที่บริเวณทางน้ำล้น โดยกลุ่มหนึ่งเป็นทีมกู้ภัยที่เข้ามาประเมินสถานการณ์ เตรียมการเข้าให้ความช่วยเหลือ ผู้ประสบอุกทกภัย กรณีน้ำล้นเขื่อน ซึ่งหากน้ำล้นข้ามสปิลเวย์ จะต้องใช้เวลา 24 ชั่งโมง จะถึงเขื่อนเพชรบุรี ซึ่งห่างไป 60 กม.โดยจะสามารถหน่วงน้ำส่วนนี้ได้ช่วงเวลาหนึ่ง รวมทั้งน้ำที่เกินจากเขื่อนเพชรบุรี ต้องใช้เวลา 12 ชั่วโมง กว่าจะถึง อ.เมือง จ.เพชรบุรี สำหรับสถานการณ์พื้นที่ใต้เขื่อนแก่งกระจานยังไม่มีฝนตก ซึ่งปริมาณน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีมีน้อยมาก สามารถรับน้ำได้อีก 150 ลบ.ม./วินาที หรือ 13 ล้าน ลบ.ม./วัน

 

ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้เร่งติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำไปยังจุดเสี่ยง ดยเฉพาะจุดที่เคยเกิดน้ำท่วมทำการพร่องน้ำ ซึ่งการเร่งระบายน้ำแม่น้ำเพชรบุรีใช้เครื่องผลักดันน้ำและเครื่องสูบน้ำจากทุกหน่วยงาน ตรวจการขึ้นลงน้ำทะเล ประกอบการวางแผนการเร่งระบายน้ำ และติดตามสถานการณ์ 24 ชั่วโมง