จับตาเขื่อนแก่งกระจาน! คาดน้ำล้นสปิลเวย์วันนี้

10:11 5 สิงหาคม 2561 1,165
ระดับน้ำเขื่อนแก่งกระจานในจ.เพชรบุรีเริ่มวิกฤต คาดจะล้นสปิลเวย์คืนนี้ จนท.เร่งระบายน้ำต่อเนื่อง

 

วันนี้( 5 ส.ค.61) นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมตัวแทนจากกรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวในพื้นที่ ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจานจ.เพชรบุรี ซึ่งคาดว่าน้ำจะล้นสปิลเวย์หลังจากระดับน้ำเก็บกักสูงถึง 97% ของความจุอ่าง  ซึ่งสภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำ 690 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 97% คงเหลือพื้นที่รับน้ำอีกประมาณ 40 เซนติเมตร แนวโน้มจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านทางระบายน้ำล้นในวันนี้ลงแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งมาตรการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน คือ การระบายทางช่องทางระบายน้ำในลำน้ำเดิมวันละ 8.6 ล้านลูกบาศก์เมตร


ล่าสุดสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้ชี้แจงกรณีเขื่อนแก่งกระจานปริมาณเต็มความจุ และ จะส่งผลกระทบอ.เมือง จ.เพชรบุรีนั้น คาดว่าน้ำจะล้นทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (สปิลเวย์) ในวันนี้เวลา 22.00 น. ซึ่งการไหลของน้ำไม่ทำให้เขื่อนเสียหายแม้แต่น้อยและปริมาณที่ไหลผ่านไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจะค่อยๆ เพิ่มขึ้น คล้ายกับการเอียงขันน้ำแต่น้อยเพื่อเทน้ำออกจากขัน ดังนั้น ต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งกว่าน้ำจะไหลผ่านสปิลเวย์เต็มที่

 

ส่วนน้ำที่ล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจานต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมงถึงเขื่อนเพชรบุรี ซึ่งจะสามารถหน่วงน้ำส่วนนี้ ได้ช่วงเวลาหนึ่ง ส่วนน้ำที่เกินจากเขื่อนเพชรบุรี ต้องใช้เวลา 12 ชั่วโมง กว่าจะถึง อ.เมือง จ.เพชรบุรี สถานการณ์พื้นที่ใต้เขื่อนแก่งกระจานไม่มีฝนตกและไม่มีฝนตกสะสม ซึ่งปริมาณน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีมีน้อยมาก สามารถรับน้ำได้อีก 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 13 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน