ศธ.ผลักดันตั้ง"กระทรวงอุดมศึกษาฯ"ก่อนลต.

16:18 3 สิงหาคม 2561 1,145
ศธ. เตรียมนำพระราชบัญญัติอุดมศึกษาเสนอที่ประชุมครม.สัปดาห์หน้า เชื่อผลักดันให้เกิดกระทรวงใหม่ได้ทันก่อนการเลือกตั้ง

วันนี้( 3 ส.ค.61) ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งกระทรวงอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม ระบุขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของกฤษฎีกา ซึ่งจะต้องเร่งพิจารณาและส่งสนช.ในเดือนก.ย.นี้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  มอบนโยบายต้องผลักดันให้การตั้งกระทรวงสำเร็จในสิ้นเดือนพ.ย. เพื่อให้กระทรวงสามารถดำเนินได้ก่อนการเลือกตั้ง โดยขณะนี้เชื่อว่ายังสามารถดำเนินการได้ทัน

 

อย่างไรก็ตามปัญหาในขณะนี้ คือหน่วยงานวิจัยซึ่งยังต้องการเป็นอิสระแยกตัวจากการสังกัดกระทรวงอุดมศึกษา ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาจะได้เชิญหน่วยงานต่างๆเข้าหารือเพื่อกำหนดแนวทางต่อไป นอกจากนี้ จะมีการนำร่าง พระราชบัญญัติการอุดมศึกษา เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า

 

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ ว่าจะย้ายระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย  หรือTCAS ไว้ในความรับผิดชอบของกระทรวงอุดมศึกษาแทนทปอ. ระบุว่า แม้ทปอ.ทำงานได้ดี แต่ไม่มีกฎหมายรองรับ ทำให้การทำงานมีข้อจำกัด ทั้งนี้ TCAS ถือเป็นภารกิจใหญ่ ควรมีหน่วยงานที่เป็นทางการและถาวรดูแล พัฒนาให้เกิดความสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ประเทศในเรื่องการศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา 

 

ส่วนการแก้ปัญหาการดึงข้อมูลของผู้สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในระบบ TCAS กระทรวงได้กำหนดแนวทางให้การออกปพ.1 หรือ ระเบียนแสดงผลการเรียน อยู่ในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอน ให้นักเรียนไม่ต้องขอปพ.1 ที่เป็นกระดาษจากโรงเรียนมาใช้เป็นหลักฐาน

Tags: ศธ.