ใกล้เต็มความจุ! เร่งระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจาน

15:52 3 สิงหาคม 2561 833
'เขื่อนแก่งกระจาน' ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุ จนท.เร่งเปิดประตูระบายน้ำเตรียมรับฝนระลอกใหม่

วันนี้( 3 ส.ค.61) ผู้สื่อข่าว TNN24 ช่อง 16 ตรวจสอบ สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ล่าสุดเช้าวันนี้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 655.717 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 94.99 % ของความจุ ทำให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ต้องเปิดระบายน้ำออกในอัตรา 103 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 8,899 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ลงสู่คลองชลประทานทั้ง 3 สาย เพื่อให้การควบคุมปริมาณน้ำในอ่างอยู่ในเกณฑ์ควบคุมได้เร็วขึ้น เนื่องจากขณะนี้ยังไม่สิ้นสุดฤดูฝน โดยการระบายน้ำออกจากเขื่อน ยังไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำแต่อย่างใด 

 

ส่วนเขื่อนอื่นๆในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เขื่อนห้วยผาก มีปริมาณน้ำอยู่ที่  50 % ของความจุ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ควบคุมได้ ส่วนเขื่อนแม่ประจันต์ ปริมาณน้ำอยู่ที่ 26.35 ของความจุ และในช่วงเดือนส.ค. จะระบายน้ำออกให้เหลือ 10% หรือ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อให้มีพื้นที่รองรับน้ำในฤดูฝน แต่ที่น่าเป็นห่วงคือฝนที่ตกท้ายเขื่อนแม่ประจันต์ ซึ่งเป็นปริมาณน้ำที่ไม่สามารถควบคุมได้ และเคยทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีมาแล้วเมื่อปี 2560 
  

ดังนั้นจึงมีการเตรียมแผนรองรับ หากมีเหตุฉุกเฉินเกิดพายุนอกฤดูกาลหรือฝนตกหนักในพื้นที่จนมีปริมาณน้ำในเขื่อนมากเกินควบคุม โครงการชลประทานอาจเปิดประตูน้ำช่วงที่เชื่อมต่อระหว่างคลองชลประทานสาย 3 และคลอง D9 ที่กำลังก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ เพื่อใช้เป็นพื้นที่เก็บน้ำและระบายน้ำอีกส่วนหนึ่ง 

 

นอกจากนี้นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำจัดวัชพืชและขยะที่กีดขวางทางน้ำเพื่อให้น้ำระบายลงสู่ทะเลได้รวดเร็ว หากเกิดเหตุฉุกเฉินน้ำท่วมในพื้นที่ จะมีประกาศเตือนให้ประชาชนทราบล่วงหน้า เพื่อเตรียมตัวขนย้ายสิ่งของและรับสถานการณ์