คนไทย216คนลงจากจากภูเขาไฟรินจานีแล้ว

08:00 31 กรกฎาคม 2561 1,274
นักท่องเที่ยวเกือบ 700 คน รวมทั้งคนไทย 216 คนบนเกาะลอมบอก กำลังทยอยเดินทางลงจากภูเขาไฟรินจานี หลังจากติดอยู่ที่นั่นตลอดทั้งคืน นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว

วันนี้ (31ก.ค.61) จากการยืนยันของกระทรวงการต่างประเทศล่าสุดเมื่อเย็นวานนี้(30ก.ค.) มีนักท่องเที่ยวชาวไทย 216 คนลงจากภูเขาไฟ"รินจานี"เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมแล้ว 637 คนที่ลงทะเบียนขออนุญาตเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่รอบภูเขาไฟ  โดยนักท่องเที่ยวคนไทยจำนวน 26 คน ที่เดินทางลงมาจากแหล่งท่องเที่ยว ภูเขาไฟรินจานี่ เกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย  ซึ่งนายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาร์กาตาร์ ได้ เดินทางมารับที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ในขณะที่ ชุดที่  2 อีก 17 คน ก็ได้เดินทางลงมาถึงศูนย์แล้วเช่นกัน  ซึ่งระหว่างทาง ได้เจอกับหน่วยกู้ภัย และทหารอินโอนีเซีย ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ เดินสวนขึ้นไป เพื่อรับสัมภาระ สำหรับคนที่เดินไม่ไหวบ้างแล้ว ซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นจุดที่ปลอดภัยแล้ว

 

ส่วนที่ยังลงมาไม่ได้  จะทยอยลงมาต่อในวันนี้ เนื่องจากเส้นทางบางจุดมีดินสไลด์ปิดเส้นทางทำให้ไม่สามารถเดินลงมาได้ในทันที ทั้งนี้ทางอินโดนีเซียได้ จัดหน่วยป้องกันภัยส่งทีมค้นหาช่วยชีวิตแล้ว 10 ทีม  พร้อมทั้งส่งเฮลิคอปเตอร์บินเข้าไปส่งอาหารและของที่จำเป็น และเอาคนเจ็บออกมาก่อนขั้นต้นบริเวณทะเลสาบไม่มีที่จอดฮ. จะพิจารณาใช้การฮอป หรือการลอยตัวกลางอากาศ เป็นกรณีกรณีไป

 

ด้าน สำนักข่าว"อันตารา"ของทางการอินโดนีเซียรายงานว่า ทหาร ตำรวจ ทีมกู้ภัย ทีมแพทย์และพยาบาล รวมทั้งลูกหาบ ช่วยกันลำเลียงนักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต หลังจากที่พวกเขาต้องค้างแรมกันอยู่ที่นั่นตลอดทั้งคืน เนื่องจากดินถล่มปิดกั้นเส้นทางลงเขา หลังแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แต่คาดว่า ปฏิบัติการนำนักท่องเที่ยวทั้งหมดลงมาจากภูเขาไฟจะเสร็จสิ้นลงในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากเคลียร์เส้นทางเรียบร้อย

 

ส่วนที่เห็นนี้  คือแผนที่ เส้นทางในการช่วยเหลือ  โดยศูนย์ช่วยเหลือจะอยู่ บริเวณ ทางด้านขวาของแผนที่  ซึ่งเส้นทางตามลูกศรสีแดง คือเส้นทางที่ ทางเจ้าหน้าที่  ใช้เป็นทางขึ้น ซึ่งจะมีจุดปฐมบาลอยู่กลางทาง จากนั้น จะตรงไป ที่  บริเวณทะเลสาบ ซึ่งเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยว อยู่จำนวนมาก และเมื่อไปถึงแล้ว ก็จะสำรวจช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ยังตกค้าง เพื่อที่จะนำกลับมาลงมในวันนี้ตามเส้นลูกศรสีเขียว

 

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Thanapon Worawutchainan” ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่อยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวบริเวณภูเขาไฟรินจานี ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอขณะที่เขาและเพื่อนๆ รวมถึงนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ พยายามวิ่งหนีระหว่างเกิดเหตุแผ่นดินไหว โดยระบุว่า จุดนี้เป็นทางเดินระหว่าง Summit ทางทั้งหมดเสียหายนะครับ ต้องขุดทางใหม่เดินหมดเลย ตัวผมเองอยู่บริเวณ Summit แผ่นดินไหวรุนแรงมาก ทุกอย่างแทบจะพังลงมาหมด มีคนตกลงไปข้างล่าง 6 คนแต่ไม่ตายปีนขึ้นมาได้ ฝรั่ง 3 คน โดนหินถล่มทับขาได้รับขาดเจ็บ มีคนได้รับบาดเจ็บเยอะมาก ต้องวิ่งหนีอย่างโกลาหน ส่วนอื่นๆไม่รู้เป็นอย่างไรบ้าง

 

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา และสำนักงานกงสุลได้จัดเตรียมรถมินิบัสไว้ 10 คัน นอกจากรถมินิบัสที่ทางการอินโดนีเซียจัดไว้ให้นักท่องเที่ยวที่ติดค้าง สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ลงมาจากอุทยานภูเขาไฟรินจานี รวมทั้งได้จัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค เวชภัณฑ์เบื้องต้น และที่พักที่โรงแรม Lombok Raya ไว้แล้ว