นทท.ไทยบางส่วนทยอยลงเขารินจินีถึงศูนย์ช่วยเหลือแล้ว

19:05 30 กรกฎาคม 2561 1,106
นทท.ไทยที่ติดค้างบนภูเขาไฟรินจานี่ เกาะลอมบอกทยอยลงมาถึงศูนย์ช่วยเหลือแล้วขณะที่บางคนที่ยังติดค้าง ทางอินโดนีเซียได้จัดชุดช่วยเหลือขึ้นไปรับกลับลงมาในวันพรุ่งนี้

วันนี้(30ก.ค.61)นายทรงพล สุขจันทร์   เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาร์กาตาร์ ได้ เดินทางมารับนักท่องเที่ยวคนไทยจำนวน 26 คน ที่เดินทางลงมาจากแหล่งท่องเที่ยว ภูเขาไฟรินจานี่ เกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย   ที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ในขณะที่ ชุดที่  2 อีก 17 คน ก็ได้เดินทางลงมาถึงศูนย์แล้วเช่นกัน  ซึ่งระหว่างทาง ได้เจอกับหน่วยกู้ภัย และทหารอินโอนีเซีย ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ เดินสวนขึ้นไป เพื่อรับสัมภาระ สำหรับคนที่เดินไม่ไหวซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นจุดที่ปลอดภัยแล้ว 

 

ส่วนที่ยังลงมาไม่ได้ ในวันนี้ จะทยอยลงมาต่อในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากเส้นทางบางจุดมีดินสได์ปิดเส้นทางทำให้ไม่สามารถเดินลงมาได้ในทันที ทั้งนี้  ทางอินโดนีเซียได้ จัดหน่วยป้องกันภัยส่งทีมค้นหาช่วยชีวิตเมื่อเช้าไปแล้ว 10 ทีม  พร้อมทั้งส่งเฮลิคอปเตอร์บินเข้าไปส่งอาหารและของที่จำเป็น และเอาคนเจ็บออกมาก่อนขั้นต้นบริเวณทะเลสาบไม่มีที่จอดฮ.ครับจะพิจารณาใช้การฮอป หรือการลอยตัวกลางอากาศ เป็นกรณีกรณีไปครับ  ส่วนหน่วยรบพิเศษได้เข้าช่วยเหลือวันนี้จำนวน 150 นาย