ทูตไทยในอินโดฯ รุดช่วยคนไทยติดภูเขาไฟรินจานี

15:40 30 กรกฎาคม 2561 916
ทูตไทยในอินโดฯ ลงพื้นที่ช่วยคนไทยติดบนภูเขาไฟรินจานี เตรียมอาหาร-น้ำสะอาด-รถมินิบัสรับเข้าที่พักจัดเตรียมไว้ในที่ปลอดภัย

วันนี้( 30 ก.ค.61) น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่บนภูเขาไฟรินจานี ในเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซียว่า วันนี้นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูตไทย ประจำอินโดนีเซีย พร้อมด้วยผู้ช่วยทูตทหาร และกงสุลกิตติมศักดิ์ไทย ณ เดนปาซาร์ ได้เดินทางไปถึงเกาะลอมบอกแล้ว โดยเมื่อเวลา 10.00 น. ได้พบกับผู้อำนวยการการท่องเที่ยว จ.นูซาเตงการาตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ 

 

น.ส.บุษฎีกล่าวว่า สถานทูตและกงสุลกิตติมศักดิ์ได้จัดเตรียมรถมินิบัสไว้ 10 คัน (นอกเหนือจากรถมินิบัสที่ทางการอินโดนีเซียได้จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวที่ติดค้าง) สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ลงมาจากอุทยานภูเขาไฟรินจานี รวมทั้งได้จัดเตรียมอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรคเวชภัณฑ์เบื้องต้นและพาวเวอร์แบงค์ไว้ให้ด้วย รวมทั้งได้จัดเตรียมห้องพักและอาหารเย็นที่โรงแรมบนเกาะลอมบอกไว้สำหรับคนไทยที่ลงมาจากภูเขาไฟ ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีคนไทย 14 คนเข้าไปพักในโรงแรมดังกล่าวแล้ว

 

ทั้งนี้ น.ส.บุษฎี กล่าวอีกว่า ออท.ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนักท่องเที่ยวชาวไทย คุณหนูภา แว่น ได้รับแจ้งว่า ไกด์ท้องถิ่นกำลังนำนักท่องเที่ยวคนไทยลงจากภูเขาไฟมา 3 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มแรกจำนวนประมาณ 100 คน กลุ่มที่สอง 29 คน กลุ่มที่สาม มากกว่า 10 คน รวมจำนวนประมาณ 140 คน ซึ่งออท.และทีมกำลังเดินทางไปรอรับนักท่องเที่ยวไทยที่บริเวณตีนเขาเซมบาลุน ลาวัง

 

จากการตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่อุทยานภูเขาไฟรินจานี มีคนไทยที่ไปลงทะเบียนขึ้นอุทยานตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค.รวม 265 คน ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยที่มาลงทะเบียนกับสถานทูตขณะนี้มีประมาณ 304 คน โดยรวมทั้งนักท่องเที่ยวที่บริเวณภูเขาไฟรินจานีและนอกพื้นที่ของภูเขาไฟด้วย กลุ่มที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มที่ติดอยู่ในพื้นที่ตรงทะเลสาบเพราะเส้นทางปิด ต้องเดินเท้าออกมาเท่านั้น แต่คนไทยทั้งหมดยังปลอดภัยดี ทั้งนี้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ประสานงานกันอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องกับทางการอินโดนีเซีย ในการดูแลให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวไทยที่ประสบภัยอย่างเต็มที่ โดยทางการอินโดนีเซียก็ให้ความร่วมมือและช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มที่เช่นกัน