รมว.กต. คาดช่วยคนไทยติดภูเขาไฟรินจานีได้ค่ำนี้

14:51 30 กรกฎาคม 2561 895
รมว.กต. คาดทางการอินโดนีเซียจะช่วยคนไทยติดอยู่บนภูเขาไฟรินจานีได้ในค่ำวันนี้ ยันทุกคนปลอดภัยดี

วันนี้( 30 ก.ต.61) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ(รมว.กต.)  ให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว TNN24 ช่อง 16 ถึงการเร่งให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่บริเวณด้านล่างภูเขาไฟรินจานี ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้(29ก.ค.) หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่เกาะลอมบอก โดยระบุว่า ตัวเลขที่ลงทะเบียนขอความช่วยเหลือมีจำนวน 302 คน แต่จำเป็นต้องแยกให้ชัดเจนเพราะอาจซ้ำซ้อนกับที่ญาติแจ้งลงทะเบียนไว้ด้วย ขณะที่คนไทย 3 กลุ่มแรกประมาณ 150 คนได้เดินลงมาแล้วมีไกด์ชาวอินโดนีเซียนำทาง ส่วนความช่วยเหลือของทางการอินโดนีเซีย ได้ส่งทหาร 200 นาย พร้อมเครืองมือเบา เพื่อเปิดเส้นทางที่ถูกดินขนาดใหญ่ขวางทางอยู่แล้ว คาดว่าจะช่วยเหลือออกมาได้ภายในค่ำวันนี้

 

รัฐมนตรีว่ากระทรวงการต่างประเทศ กล่าวอีกว่า ทางการอินโดนีเซียยังส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ บินหย่อนอาหารและน้ำให้กับชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีอยู่ประมาณ 800 คน เนื่องจากขณะนี้น้ำและอาหารเริ่มร่อยหรอและมีแผนนำคนที่บาดเจ็บช่วยเหลือขึ้นเฮลิคอปเตอร์ก่อน 

 

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยังกล่าวอีกว่า คนไทยทุกคนปลอดภัยดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และสามารถติดต่อสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือและช่องทางไลน์ได้ตามปกติ  และรัฐบาลไทยได้ตั้งศูนย์ประสานช่วยเหลือไว้แล้ว เมื่อสามารถลงมาจากภูเขาได้แล้ว ก็วางแผนเดินทางโดยรถยนต์ไปยังโรงแรมที่พักซึ่งกระทรวงการต่างประเทศประสานอำนวยความสะดวกไว้ให้ ก่อนเดินทางกลับประเทศซึ่งมี 2 ช่องทาง ได้แก่ทางเรือ และ เครื่องบิน แต่การเดินทางด้วยสายการบินจากบาหลีมาประเทศไทยไฟลท์เต็มทั้งหมด จึงได้ประสานที่จะใช้เครื่องบินขนาดใหญ่เพื่อรองรับคนไทยทั้งหมด