เมียนมาจมบาดาล ปชช.สังเวยแล้ว10ราย

14:38 30 กรกฎาคม 2561 1,644
ฝนกระหน่ำเมียนมาทำน้ำท่วมหนักในหลายพท. ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว10ราย ปชช.อีก54,000คนต้องอพยพหนีภัย

วันนี้( 30 ก.ค.61) กระทรวงสวัสดิการสังคมของรัฐบาลเมียนมาระบุว่า ฝนที่ตกหนักติดต่อกันมาหลายวันทำให้เกิดน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย  โดยมีทหารรวมอยู่ด้วย 3 นาย และมีประชาชนอีก 54,000 คนต้องอพยพหนีภัย เนื่องจากหมู่บ้านหลายแห่งและสะพานต้องจมอยู่ใต้น้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการส่งความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยบางพื้นที่ระดับน้ำสูงถึงเอวทำให้เป็นอุปสรรคสำหรับประชาชนในการอพยพหนีภัยน้ำท่วมซึ่งอาสาสมัครต้องใช้แพหรือเรือเข้าไปช่วยเหลือ  

 

ด้านประธานาธิบดีวิน มะยิ่นต์ เดินทางไปยังเขตพุกาม ทางตอนกลางของประเทศเพื่อเยี่ยมผู้ประสบภัยและเรียกร้องเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้เพิ่มจำนวนศูนย์พักพิง และคาดว่ามีประชาชนถึง 100,000 คนในเขตพะโคที่อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

 

ขณะที่หน่วยกาชาดได้จัดส่งอุปกรณ์ที่พักและชุดทำความสะอาดไปยังพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม ขณะที่สหประชาชาติ แสดงความวิตกต่อสถานการณ์น้ำท่วมในเมียนมา ก่อนหน้านี้ทางการได้มีคำสั่งอพยพประชาชนในหลายพื้นที่ และมีการตั้งค่ายผู้ไร้ที่อยู่อาศัยขึ้น 163 แห่งในพื้นที่ทางใต้, ตะวันออกและตอนกลางของประ เทศ  ส่วนคณะกรรมการจัดการภัยธรรมชาติ เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำ และพื้นที่ราบลุ่มให้รีบอพยพทันที  เมื่อระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นในระดับอันตราย

 

 

ด้านมณฑลยูนนานและเสฉวนของจีนก็เกิดฝนตกหนักทำให้เกิดโคลนและดินถล่มเมื่อวานนี้  ส่งผลกระทบต่อการจราจรและทำให้ถนนหลายสายกลายเป็นแม่น้ำโคลน   โดยฝนที่ตกหนักแบบฉับพลันในเมืองฉางเจียงของมณฑลยูนนาน สามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 50 มิลิเมตรภายในเวลา 3 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือน และต้องอพยพประชาชนประมาณ 300 คนแบบฉุกเฉิน  ขณะที่เมืองกวางหยวนผู้ในเขตชีเมี่ยนของมณฑลเสฉวน  ฝนที่ตกหนักทำให้โคลนและหินปริมาณ 3,600 ลูกบาศ์กเมตรท่วมปิดทางหลวงแห่งชาติสาย 108 แต่ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเคลียร์ถนนแล้ว ขณะที่เมืองเฟิงหลี ฝนที่ตกหนักทำให้ดินน้ำหนัก 2 แสนลูกบาศ์กเมตรถล่มลงมา ทำให้ทางการท้องถิ่นต้องอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และทำการปิดกั้นบริเวณที่เป็นเขตอันตราย  นอกจากนี้ ยังเกิดดินถล่มบริเวณอุโมงค์บนทางหลวงสายหนึ่งด้วย

 

 

ส่วนพื้นที่ทางเหนือของโคลอมเบียก็เกิดฝนตกหนักเมื่อวานนี้(29 ก.ค.) ทำให้ท่อน้ำ 2 แห่งเกิดระเบิด ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประมาณ 100  หลังในเมืองคอเคเซีย โดยระดับน้ำวัดได้สูงเกิน 1 เมตรในบางพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อประชาชนประมาณ 2,000 คน และสถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงเมื่อเศษขยะปิดกั้นท่อระบายน้ำทำให้น้ำไหลไม่ทัน โดยเจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนไปยังที่ปลอดภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่