ทูตทหารไทยจ่อใช้ฮ.ช่วยคนไทยติดภูเขาไฟรินจานี

12:47 30 กรกฎาคม 2561 1,035
ทูตทหารไทยเข้าพื้นที่ประสานงานช่วยชาวไทย ติดภูเขาไฟรินจานี โดยจะเดินทางเข้าช่วยทางอากาศด้วยเฮลิคอปเตอร์

วันนี้(30ก.ค.61)ความคืบหน้าคนไทยติดอยู่ในภูเขาไฟรินจานี ประเทศอินโดนีเซียหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขณะนี้มีอยู่คือ 3 ใน 4 จุด โดยเป็นจุดพักค้าง และจุดด้านล่างของภูเขารินจานี ในลอมบอก อินโดนีเซีย ทางเจ้าหน้าที่อินโดนิเซียได้ทำการอพยพนักท่องเที่ยวออกมาเรียบร้อยแล้วเหลืออีกหนึ่งจุดที่เป็นจุดใหญ่สุด คือบริเวณด้านล่างที่เป็นทะเลสาบ หรือปากปล่องภูเขาไฟ  ที่มีนักท่องเที่ยวไทยอยู่ประมาณ 239 คน ยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ทางบก แต่ทางเจ้าหน้าที่กำลังเข้าพื้นที่ทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์ 

 

ผู้ช่วยทูตทหารบกไทย ที่จากาตาร์เดินทางเข้าพื้นที่ ในเช้าวันนี้ ด้วยเครื่องบิน เช้าไฟลท์แรก ออกจากจาการ์ตาเวลา 0545 ถึงที่ลอมบอกเวลา08.45 ตามเวลาท้องถิ่นหรือราว 9 .45 ตามเวลากรุงเทพ  

 

โดยเวลานี้ มีรายชื่อของนักท่องเที่ยวไทย ราว 239 คน รายชื่อ ทะยอยส่งออกมาเจ้าหน้าที่และญาติทางโซเชี่ยล มีเดีย เพราะบางส่วนมีสัญญาณโทรศัพท์ และยังมีแบตเตอร์รี่ สำรอง แต่เกรงว่า หากติดนานกว่านี้ จะติดต่อกันไม่ได้ เพราะแบตเตอร์รี่ อาจหมด  โดยรายชื่อที่ส่งออกมา มีลักษณะเป็นกลุ่มกรุ๊ปทัวร์ ที่เดินทางเข้าไปคณะละประมาณ 10-20 คน มีหัวหน้าทัวร์ชาวอินโดนีเซีย เป็นผู้ดูแล 

 

เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 บนเกาะลอมบอก ที่อินโดนีเซีย ทำให้ภูเขาไฟรินจานี ที่ยังactive อยู่ลูกนี้ ได้รับผลกระทบ มีการสั่นไหวอย่างมาก ทำให้ดินร่วงถล่ม ปิดเส้นทางการเดินทาง ของนักท่องเที่ยว จนไม่สามารถเดินขึ้นมาจากปากปล่องภูเขาไฟด้านล่างได้