ยอดดับแผ่นดินไหวเกาะลอมบอก เพิ่มเป็น16ศพ

12:46 30 กรกฎาคม 2561 1,043
อินโดนีเชียเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยว-ประชาชนที่ติดค้างในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น16ราย

วันนี้( 30 ก.ค.61) หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 บนเกาะลอมบอก จังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตก ของอินโดนีเชีย เมื่อเวลา  05.47 น.ของวันอาทิตย์ที่ 29 ก.ค.61 ตามเวลาในไทย  สำนักข่าวอันตารา ของทางการอินโดนีเชีย รายงานการแถลงของนายเอช โมฮัมหมัด รัม ประธานคณะกรรมการบรรเทาภัยพิบัติประจำจังหวัดจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันตกเมื่อคืนวันอาทิตย์ ที่ผ่านมาว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 16 รายแล้ว โดยในจำนวนนี้ 9 คนเสียชีวิตในเขตลอมบอกตะวันออก อีก 4 คนเสียชีวิตในเขตลอมบอกเหนือ ที่เหลือเป็นนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย 1 คน นักไต่เขา จากจังหวัดสุลาเวสีใต้ 1 คน และอีก 1 คน ยังไม่ทราบรายละเอียด

 

โดย ซิติ นูร์ อิสมาวิดา นักท่องเที่ยวหญิงชาวมาเลเซีย วัย 30 ปี ถูกผนังอาคารที่พักพังลงมาทับเสียชีวิต ส่วนนายมูฮัมหมัด ไอนัล มักซิน นักไต่เขา ถูกดินถล่ม ขณะอยู่บนเส้นทางปีนเขา บนภูเขา รินจานี  โดยยังไม่สามารถกู้ศพมาได้ เนื่องจากดินถล่มปิดกั้นเส้นทาง 

 

ส่วนผู้บาดเจ็บมีอย่างน้อย 162 คน ซึ่ง 67 คน บาดเจ็บสาหัส จากรายงานของโฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเชีย โดยหลังเกิดแผ่นดินไหว สำนักงานบริหารของอุทยานแห่งชาติ รินจานี ซึ่งเป็นสถานท่องเที่ยวไต่เขายอดนิยม ได้สั่งให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและประชาชนชาวอินโดนีเชียจำนวน 826 คน เดินทางออกจากภูเขาลูกนี้ โดยจนถึงช่วงบ่ายวานนี้ สามารถนำนักไต่เขาลงมาจากยอดเขา รินจานีได้อย่างปลอดภัย 115 คน 

 

แผ่นดินไหวครั้งนี้มีศูนย์กลางห่างจากเมือง มาตารัม ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัด นูซาเต็งการาตะวันตก 50 กิโลเมตร โดยเมือง มาตารัม มีประชากรอาศัย 319,000 คน 

 

ขณะที่นักท่องเที่ยวในโรงแรมพันคัก ซึ่งอยู่ใกล้กับเมือง เซงกิกิ ซึ่งเป็นประตูสู่เกาะตากอากาศ กิลิ เล่าว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อก หรือแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง จนพวกเขาต้องรีบกระโดดลงจากเตียงนอน เนื่องจากกลัวข้าวของตกใส่ศีรษะ นอกจากนั้น ยังเห็นน้ำในสระปั่นป่วนเหมือนในท้องทะเล อยู่ราว 20-30 วินาที 

 

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเชียรายงานว่า เกิดอาฟเตอรช็อก หรือ แรงสั่นสะเทือน หลังแผ่นดินไหว ตามมาอีกไม่ต่ำกว่า 124  ครั้ง โดยอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงที่สุด มีขนาด 5.7  สร้างความหวาดกลัวแก่ชาวบ้าน ที่หนีออกมาอยู่กลางแจ้ง ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่อยู่ในโรงแรม ต่างวิ่งหนีออกมาอยู่กลางแจ้ง บ้านเรือนหลายพันหลังพังเสียหาย ไฟฟ้าดับในพื้นที่เสียหายหนักสุด คือ เซมบาลัน ซึ่งเป็นทุ่งนาข้าวบนไหล่ภูเขา รินจานี ทางด้านเหนือของเกาะ มีประชาชนอาศัยเบาบาง 

 

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวรับรู้แรงสั่นสะเทือนนาน 10 วินาที ในเขตลอมบอกตะวันออ และเมือง มาตารัม นอกจากนั้นยังส่งแรงสั่นสะเทือนไปไกลถึงเกาะบาหลี สถานตากอากาศยอดนิยม ซึ่งตั้งอยู่ห่างเกาะลอมบอก 40 กิโลเมตร  อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้เสียชีวิตบาดเจ็บบนเกาะบาหลีจนถึงขณะนี้ 

 

นอกจากนั้น ยังไม่ก่อให้เกิดคลื่นสึนามิ ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวที่มีที่พักใกล้ชายหาด ยอมกลับเข้าที่พัก หลังทราบรายงาน ขณะนี้ทางการเร่งให้การช่วยเหลือประชาชนที่รอดชีวิต โดยมีการตั้งเต้นต์ศูนย์พักพิงฉุกเฉิน ตลอดจนโรงพยาบาลสนามในหลายพื้นที่และมีการแจกจ่ายอาหารสำเร็จรูป น้ำดื่มสะอาดให้แก่ผู้ประสบภัย