ศาลอียิปต์สั่งประหารฝ่ายภราดรภาพมุสลิม75คน

16:56 29 กรกฎาคม 2561 1,085
ศาลคดีอาชญากรรมของอียิปต์พิพากษากลุ่มภราดรภาพมุสลิม 75 คนรับโทษประหารชีวิต จากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง

วันนี้(29ก.ค.61)ศาลคดีอาชญากรรมแห่งกรุงไคโรมีคำพิพากษาให้จำเลย 75 คนรับโทษประหารชีวิต ฐานเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นองค์กรนอกกฎหมาย ที่รัฐบาลชุดปัจจุบันพยายามกวาดล้าง จากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงซึ่งเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่กองทัพล้มอำนาจประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี เมื่อปี 2556 โดยในจำนวนผู้ที่ถูกตัดสินโทษทั้งหมดนั้น 44 คนอยู่ในเรือนจำแล้ว แต่อีก 31 คนเป็นการพิพากษาลับหลังจำเลย

 

หลังจากนี้ แกรนด์ มุฟตี ซึ่งเป็นองค์กรทางศาสนาสูงสุดของอียิปต์ จะพิจารณาคำพิพากษาทั้งหมดอีกครั้งตามรัฐูรรมนูญของอียิปต์ แม้คำวินิจฉัยของแกรนด์ มุฟตี ไม่คือว่ามีผลผูกพันในทางกฎหมายก็ตาม ขณะเดียวกันคำพิพากษาของศาลในครั้งนี้ยังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด หมายความว่าจำเลยทุกคนยังคงมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์

 

ทั้งนี้คดีความเกี่ยวกับเหตุรุนแรงทางการเมืองหลังการโค่นอำนาจรัฐบาลมอร์ซีซึ่งได้รับความสนับสนุนจากกลุ่มภราดรภาพมุสลิมนั้น มีจำเลยร่วมมากกว่า 700 คน รวมถึงนายโมฮัมเหม็ด บาดี ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม และนายมาห์มูด อาบู เซอิด ผู้สื่อข่าวและช่างภาพอิสระ โดยยังไม่ปรากฏรายชื่อของทั้งสองคนในการพิจารณาคดีครั้งนี้ แต่ศาลมีกำหนดประกาศคำพิพากษาสำหรับจำเลยกลุ่มต่อไปในวันที่ 8 ก.ย. นี้ ขณะที่เมื่อ 2 ปีที่แล้วศาลพิพากษาให้มอร์ซีรับโทษประหารชีวิตเช่นกัน แต่อดีตผู้นำอียิปต์ยื่นอุทธรณ์