กัมพูชาเปิดคูหาเลือกตั้ง! คาด'ฮุน เซน'คว้าชัย

08:20 29 กรกฎาคม 2561 1,375
กัมพูชาเปิดคูหาเลือกตั้งทั่วไปอย่างเป็นทางการ คาด 'ฮุน เซน' ซึ่งครองอำนาจมายาวนานกว่า30ปีว่าจะได้รับชัยชนะอีกครั้ง

วันนี้( 29 ก.ค.61) ประเทศกัมพูชาเปิดคูหาเลือกตั้งทั่วอย่างบเป็นทางการ โดยก่อนหน้านี้อาสาสมัครช่วยกันจัดสถานที่ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ เพื่อใช้เป็นคูหาหย่อนบัตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ในคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งระบุว่า ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งในย่านนี้มีจำนวน 8,135 คน 

 

ล่าสุด สมเด็จอัคคมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และนายเตียบัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งในกรุงพนมเปญตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าสมเด็จฯฮุน เซน และพรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งได้อีกครั้ง

 

การเลือกตั้งทั่วไปในกัมพูชาครั้งนี้เป็นการแข่งขันระหว่างพรรคประชาชนกัมพูชา หรือ ซีพีพี ของสมเด็จฯฮุน เซนกับอีก 19 พรรค คาดว่า พรรคซีพีพี จะได้รับชัยชนะอย่างง่ายดาย เนื่องจากไม่มีพรรคใดกล้าวิจารณ์โจมตีนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาล ระหว่างการหาเสียงเลย 

 

ส่วนพรรคที่เป็นคู่แข่งสำคัญคือพรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือ ซีเอ็นอาร์พี ได้ถูกศาลสูงสุดตัดสินให้ถูกยุบไปเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่สมาชิกพรรคหลายคนถูกสั่งห้ามเล่นการเมืองนาน 5 ปี โดยนาย เขม โสะคา หัวหน้าพรรคถูกดำเนินคดีอาญาด้วยข้อหากบฏ 
 

 

ทั้งนี้ หากจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ต่ำกว่าที่คาดหมายย่อมทำลายความน่าเชื่อถือในการประกาศชัยชนะการเลือกตั้งของพรรครัฐบาล โดยในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่แล้วเมื่อปี 2556 มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์มากเกือบร้อยละ 70