ลาวประกาศตัวเลขผู้สูญหายเขื่อนแตก ล่าสุด1,126คน

15:54 28 กรกฎาคม 2561 1,968
รัฐบาล สปป.ลาวประกาศตัวเลขผู้สูญหายในพื้นที่น้ำท่วมสูงจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตกล่าสุดอยู่ที่ 1,126 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยไม่ละความพยายาม เร่งค้นหาผู้รอดชีวิต

วันนี้ (28 ก.ค. 61) เว็บไซด์ “Tholakhong” สื่อใน สปป.ลาว เปิดเผยถึงข้อมูลการแถลงข่าวโดยนางมีนาพอน ไซชมพู รองเลขาพรรคแขวง รองคณะต้านภัยพิบัติขั้นแขวง โดยมีเนื้อหาสรุปว่า นับตั้งแต่คืนวันที่ 26 – 27 ก.ค.สถานการณ์ยังหนักหน่วง แม้ว่าระดับน้ำจะลดลงตามลำดับ

 

การค้นหาเพื่อเข้าช่วยเหลือเป็นไปอย่างสุดกำลังตลอด 24 ชั่วโมง มีการเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยจากจุดบ้านหินลาด 12 ครอบครัว รวม 64 คน เป็นหญิง 25 คน,บ้านท่าแสงจันทร์ 4 ครอบครัว รวม 21 คน,บ้านท่าหิน 9 ครอบครัว รวม 34 คน,บ้านสะหมองใต้ 3 ครอบครัว รวม 18 คน,บ้านใหม่ 1 ครอบครัว รวม 4 คน,บ้านใหย่แท 42 ครอบครัว รวม 267 คน,บ้านตะมอยอด 1 ครอบครัว รวม 5 คน โดยยอดสุทธิประชาชนที่ย้ายสู่บ้านพักชั่วคราวเมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) ทั้งสิ้น 72 ครอบครัว รวม 413 คนสำหรับตัวเลขประชาชนที่ถูกย้ายมาอยู่ในบ้านพักชั่วคราวตั้งแต่เกิดเขื่อนแตกรวม 3,732 คน โดยยังมีผู้สูญหาย 1,126 คน

 

ขณะที่เว็บไซต์เวียงจันทร์ ไทมส์ ซึ่งเป็นสื่อภาษาอังกฤษของ สปป.ลาว รายงานว่า ปฎิบัติการค้นหาและกู้ภัย สปป.ลาวสามารถเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยได้เพียงร้อยละ 30 ของพื้นที่ 13 หมู่บ้านในแขวงอัตตะปือ หลังจากมวลน้ำมหาศาลจากเขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อยที่ไหลทะลักเข้าท่วมเมื่อ 5 วันก่อน

 

 

เจ้าหน้าที่กู้ภัย เปิดเผยว่า การปฎิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากภูมิประเทศที่ซ้ำซ้อนบวกกับน้ำท่วมรวมดินโคลนที่ท่วมสูง บางพื้นที่พบว่ามีโคลนท่วมสูง 4 – 5 เมตร โดยจำเป็นต้องใช้เรือเป็นพาหนะสำคัญในการเข้าไปยังพื้นที่น้ำท่วมส่วนพื้นที่ที่ระดับน้ำลดลงแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามใช้รถโฟว์วีลและรถแทร็กเตอร์ขับเข้าไปเพื่อค้นหาและส่งความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัยเท่าที่จะเป็นไปได้

 

ด้านศูนย์พักพิงชั่วคราวที่เปิดรองรับผู้ประสบภัยเริ่มแออัด ทางการเตรียมที่จะสร้างศูนย์พักพิงเพิ่ม ขณะที่สิ่งของบรรเทาทุกข์ซึ่งรวมถึงอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค เสื้อผ้า และสิ่งของใช้ประจำวันเช่น รองเท้า ยาสีฟัน แปรงสีฟันยังคงเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก