กต.อุบเงียบ ปมติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธี

13:12 10 มิถุนายน 2561 2,978
กระทรวงต่างประเทศขออุบกระบวนการติดตามตัวการยื่นขอลี้ภัยของอดีตพระพรหมเมธี

วันนี้ (10 มิ.ย. 61) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยืนยันกับTNN24 ช่อง16ว่า นายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่ามีข่าวเตรียมจับเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ,วัดพิชยญาติการามวรวิหาร,วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดราชสิทธารามราชวรวิหาร ในคดีทุจริตงบประมาณอุดหนุนสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือเงินทอนวัด และได้มีการส่งต่อข้อมูลของนายพิสิฐชัยในกลุ่มพระสงฆ์ต่อกันเป็นจำนวนมาก และมีการมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำคดีเงินทอนวัดของกลุ่มพระสงฆ์อย่างหลากหลาย เนื่องจากวัดทั้ง 4 วัดที่นายพิสิฐชัยอ้างถึงมีวัดที่เจ้าอาวาสวัดเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ที่มีสมณศักดิ์เป็นสมเด็จด้วยว่า นายพิสิฐชัยไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบสำนวนคดีเงินทอนวัดแต่อย่างใด

 

อธิบดีดีเอสไอ ยืนยันว่า การโพสต์ข้อความของนายพิสิฐชัยเป็นการแสดงความเห็นส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับองค์กรต้นสังกัด ถึงแม้ภาพในรูปโปรไฟล์เฟซบุ๊กของนายพิสิฐชัยจะใส่เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็ตาม

 

ขณะที่นายพิสิฐชัย เป็นพนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษกองคดีภาษีอากร ส่วนสำนวนคดีเงินทอนวัดที่ดีเอสไอรับผิดชอบ เป็นการตรวจสอบงบประมาณการใช้จ่ายของวัด 54 วัดทั่วประเทศจากการได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบจากศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ซึ่งเป็นการรับผิดชอบสำนวนคดีของสำนักคดีความมั่นคง
อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายของวันนี้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามได้เรียกนายพิสิฐชัยเข้าให้ข้อมูลถึงที่มาของกระแสข่าวดังกล่าว และวัตถุประสงค์ในการโพสต์ข้อความดังกล่าวด้วย

 

ขณะที่นายพิสิฐชัยถือเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ใกล้ชิดกับคณะสงฆ์ ทั้งยังได้รับความไว้วางใจจากมหาเถรสมาคม (มส.) ให้เป็นคณะอนุกรรมการรวบรวมข้อมูลข่าวสารของคณะกรรมการติดตามข้อมูลข่าวสารของ มส.ด้วย คณะกรรมการชุดดังกล่าวมีสมเด็จพระพุฒาจารย์สนิท ชวนปัญโญ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมส.เป็นประธาน อีกทั้งเมื่อครั้งปฏิบัติการจับตัวพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย นายพิสิฐชัยได้รับความไว้วางใจให้เป็นชุดเจรจากับวัดพระธรรมกาย เนื่องจากมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคณะสงฆ์ แต่ปฏิบัติการครั้งนั้นก็ล้มเหลว

 

ส่วนความคืบหน้าการติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธี หรือพระจำนงค์ เอี่ยมอินทรา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม วรวิหาร ผู้ต้องหาคดีเงินทอนวัดล็อต 3 ซึ่งอยู่ระหว่างขอยื่นลี้ภัยที่ประเทศเยอรมนี ล่าสุด นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  ปิดเผยถึงกระบวนการติดตามตัวว่า กระทรวงการต่างประเทศยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่าอดีตพระพรหมเมธีได้รับการลี้ภัยในลักษณะรูปแบบใด ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศเยอรมนีอยู่ระหว่างการประสานงานพูดคุยกับทางการเยอรมนี พร้อมย้ำว่ากระทรวงต่างประเทศติดตามเรื่องนี้ใกล้ชิด แต่ยังไม่ขอพูดถึงรายละเอียด เนื่องจากกระบวนการทุกอย่างต้องรอความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการประสานงานกับทางตำรวจสากล