ชาวลาวระทม!เขื่อนแตกกินอยู่แร้นแค้น

13:49 25 กรกฎาคม 2561 5,215
ผู้ประสบภัยลาวจากเหตุเขื่อนแตกจนน้ำท่วมที่แขวงอัตตะปือ อยู่อย่างยากลำบาก ต้องการของบริจาคช่วยเหลือเร่งด่วน

วันนี้(25ก.ค.61)รัฐบาลสปป.ลาว ได้ออกประกาศให้เมืองสะหนามไซย แขวงอัตตะปือ เป็นเขตภัยพิบัติเร่งด่วนในระดับประเทศ และประกาศรวมศูนย์การส่งความช่วยเหลือ ไปที่กระทรวงแรงงานของสปป.ลาว ขณะหน่วยกู้ภัยของเอกชนลาว และเอกชนไทย ได้ระดมความช่วยเหลือ สิ่งของ เครื่องใช้ เพื่อส่งลงไปในพื้นที่ โดยขอบริจาคเสื้อผ้า อาหาร เครื่อง ดื่ม และของใช้ในชีวิตประจำวัน ระดมเข้าไปส่งให้ถึงพื้นที่มากที่สุด 

 

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก  abc laos news 

 

ขณะที่ผู้ประสบภัยจากรายงานข่าว ระบุว่า ผู้ที่รอดชีวิต ได้ตั้งเต็นท์พักพิงชั่วคราว  อยู่ในพื้นที่สูง เพื่อหลบน้ำท่วม โดยสภาพที่อยู่เป็นไปด้วยความขัดสน อัตคัต ตามสภาพที่พอจะหาสิ่งของช่วยชีวิตได้ และเป็นพื้นที่ในเขตชนบท โดยในเวลานี้มีผู้ที่ไร้ที่พักพิงมากกว่า 6000 ครอบครัว และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก 

 

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก  abc laos news 

 

เครือข่ายเพื่อนเตือนภัยจังหวัดขอนแก่น มูลนิธิบ้านไผ่การกุศลสงเคราะห์ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น บริจาคแผ่นไม้สำหรับประกอบทำโลงศพ เพื่อสนับสนุนกรณีเหตุฉุกเฉิน และระดมโลงศพ จำนวนหนึ่งส่งไป ช่วยเหลือ เพื่อการเก็บกู้ศพผู้เสียชีวิต ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เป็นจำนวนมากกว่า 100 โลง 

 

 

ภาพจากเฟซบุ๊ก  abc laos news 

 

เมื่อวันอังคารที่ 24 ก.ค.นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสปป ลาว ได้เดินทางไปยังเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตาปือ ด้วยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อบัญญาการความช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยตนเอง