สุดสลด!ไฟป่าสังหารหมู่ชาวกรีซ บางคู่กอดกันตาย

12:04 25 กรกฎาคม 2561 1,911
คืบหน้าไฟป่าในกรีซ ล่าสุดตายอย่างน้อย74ราย พบศพปชช.กอดกันตายหลายคู่ ด้านเพื่อนบ้านยุโรป ยื่นมือเข้าร่วมควบคุมเพลิงแล้ว

วันนี้(25ก.ค.61)นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส ของกรีซ แถลงถึง “โศกนาฏกรรมที่เลวร้ายจนไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้” ที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ หลังจากมีผู้เสียชีวิตในกองเพลิงแล้วอย่างน้อย 74 ราย จากไฟป่าที่ลุกลามอย่างรวดเร็วในเมืองมาตี ซึ่งเป็นเมืองรีสอร์ทท่องเที่ยว ทำให้ประชาชนติดอยู่ในรถยนต์ และบริเวณหน้าผา ขณะที่ มีบางคนต้องกระโดดหน้าผาเพื่อหนีเอาชีวิตรอด

 

ความเสียหายที่เกิดจากไฟป่าเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาในเมืองมาตี ปรากฏให้เห็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ ซากรถยนต์จำนวนมาก จอดเรียงรายกันอยู่ตามท้องถนนหลายสายในเมืองมาตี เมืองชายฝั่งทางตะวันออกของกรุงเอเธนส์ ถูกไฟป่าเผาผลาญ ขณะที่หลายศพของผู้เคราะห์ร้าย ก็พบเห็นอยู่ข้างถนน และในพื้นที่แห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิต 26 ราย ซึ่งมีบางคนกอดกันตายในกองเพลิงด้วย โดยกลุ่มที่เสียชีวิต 26 รายนี้ มีเด็กด้วย พบว่าเสียชีวิตอยู่ใกล้หน้าผาสูง ที่มองลงไปเห็นทิวทัศน์ชายหาด คาดว่าพวกเขาหนีรอดมาถึงบริเวณนี้ แต่สุดทาง หาทางหลบหนีต่อไปได้ จึงถูกไฟคลอกตายหมู่

 

 

นิคอส อีโคโนโมปูลอส ประธานกาชาดกรีซ กล่าวกับสกาย ทีวี ว่า พวกเขากอดกันเสียชีวิต คนที่โชคดีก็พากันกระโดดลงหน้าผาเอาตัวรอดได้ หรือไม่ก็ว่ากันวิ่งจากชายหาดที่ไฟกำลังลุกลาม ลงไปในทะเล ซึ่งผู้รอดชีวิตวัยกลางคนคนหนึ่ง กล่าวว่า พวกเขาวิ่งลงไปในทะเล เพราะไฟกำลังลุกลามเข้ามาใกล้ จึงมีทางเดียวเท่านั้น คือวิ่งหนีลงทะเล เขาเปรียบเทียบให้เห็นภาพว่า ไฟป่าทำลายล้างครั้งนี้ เหมือนกับการทำลายเมืองปอมเปอี ในอิตาลี จากภูเขาไฟ วิซุเวียส (Mount Vesuvius) ระเบิดรุนแรงในอดีต ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน

 

โฆษกหญิงของสำนักงานดับเพลิง แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 74 ราย และตัวเลขผู้เสียชีวิตคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 187 คน ขณะที่ โปแลนด์บอกว่า มีประชาชนโปแลนด์เสียชีวิต 2 ราย เป็นแม่กับลูกชาย ยังไม่มีความชัดเจนว่า ประชาชนอีกจำนวนมากมีชะตากรรมเป็นอย่างไรบ้าง ขณะที่ เรือหลายลำก็ออกค้นหาผู้ที่รอดชีวิตบริเวณชายหาดอยู่

 

รัฐบาลกรีซ ขอความช่วยเหลือเร่งด่วนในการจัดการควบคุมไฟป่าหลายจุดทั่วประเทศ ทำลายอาคารบ้านเรือนจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อการขนส่งครั้งใหญ่ด้วย หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่หลายฉบับของกรีซ พาดหัวตัวโตว่า “Killer Fire” หรือไฟมรณะ และ “Hell” หรือนรก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ไซปรัส, สเปน, อิตาลี, โครเอเชีย และปอร์โตเกส ก็ส่งความช่วยเหลือมาแล้ว หลังรัฐบาลกรีซ แถลงต้องการความช่วยเหลือจากพันธมิตรสหภาพยุโรป