เขื่อนลาวแตกสังเวยแล้ว20ศพ สูญหายนับร้อย

07:13 25 กรกฎาคม 2561 4,643
คืบหน้าเขื่อนในลาวแตก เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว20ราย สูญหายกว่า100คน ปชช.กว่า6,600คนไร้ที่อยู่อาศัย

วันนี้( 25 ก.ค.61) ความคืบหน้าเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย ในแขวงอัตตะปือ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของลาวใกล้กับชายแดนกัมพูชาพังถล่มเมื่อวานนี้(24 ก.ค.) ล่าสุดสำนักข่าวลาว นิวส์ รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 20 ราย และยังสูญหายอีกมากกว่า 100 คน จากน้ำท่วมใหญ่ หลังเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำดังกล่าวที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างพัง โดยเจ้าหน้าที่พบว่าเขื่อนแห่งนี้มีบางส่วนชำรุดเสียหายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และชาวบ้านจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงก็อพยพและเขื่อนมาพังถล่มในช่วงกลางดึกวันจันทร์ ส่งผลให้มวลน้ำมหาศาลไหลทะลักเข้าท่วมฉับพลันใน 6 หมู่บ้าน ประชาชนกว่า 6,600 คนไร้ที่อยู่อาศัยทันที มีภาพของชาวบ้าน รวมทั้งเด็กเล็ก ต้องหนีน้ำขึ้นไปหลบภัยอยู่บนหลังคาบ้าน ที่ถูกน้ำท่วมเกือบมิด

 

ทั้งนี้ แขวงอัตตะปือ เป็นจังหวัดทางใต้สุดของลาว และมีพรมแดนติดกับกัมพูชาและเวียดนาม มีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรมการเกษตรและป่าไม้ ไฟฟ้าพลังงานน้ำก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ลาวส่งขายให้ประเทศเพื่อนบ้าน

 

เขื่อนที่พังถล่มเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน เซน้ำน้อย ซึ่งบริษัทที่เข้าไปรับเหมาก่อสร้าง มีทั้งบริษัทของลาว ไทยและเกาหลีใต้ โดยบริษัทของเกาหลีที่มีหุ้นส่วนในโครงการนี้ แถลงว่า พบรอยแตกครั้งแรกของเขื่อนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนที่มันจะพังถล่มลงมา

 

 

โดยเมื่อเวลา 21.00 น.ของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นในลาว เจ้าหน้าที่พบเขื่อนได้รับความเสียหายบางส่วน เจ้าหน้าที่จึงได้ประกาศเตือนและชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เขื่อนก็เริ่มอพยพออกจากพื้นที่ ทางบริษัทก็ส่งทีมงานไปซ่อมแซมรอยแตกของเขื่อน แต่ต้องพบกับอุปสรรคจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ถนนหลายสายได้รับความเสียหายด้วย

 

เวลา 03.00 น.ของเช้ามืดวันจันทร์(23 ก.ค.) น้ำถูกปล่อยออกจากเขื่อนเซน้ำน้อย ซึ่งเป็นหนึ่งในเขื่อนหลัก เพื่อพยายามที่จะลดปริมาณน้ำในเขื่อนรองลง

 

 

เวลา 12.00 น. รัฐบาลลาวสั่งอพยพชาวบ้าน หลังได้รับรายงานว่า เขื่อนอาจเกิดความเสียหายมากขึ้น จากนั้นในเวลา 18.00 น. ก็มีการยืนยันว่า รอยแตกของเขื่อนเริ่มปริกว้างมากขึ้น และในเวลา 01.30 น.ของวันอังคาร อีกหมู่บ้านหนึ่งที่อยู่ใกล้เขื่อนรอง ก็ถูกน้ำทะลักเข้าท่วม และในเวลา 09.30 น. 7 หมู่บ้านถูกน้ำท่วมเต็มพื้นที่

 

ขณะที่ บริษัทราชบุรี อิเลกทริซิตี เจเนเรติ่ง โฮลดิง บริหษัทผู้ถือหุ้นหลักของไทย ออกแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เขื่อนมีรอยปริแตก หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องซึ่งทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จึงทำให้น้ำไหลเข้าพื้นที่และลงแม่น้ำเซเปียนที่อยู่ห่างออกไป 5 กิโลเมตร

 

 

 

Cr.ภาพ-คลิปจากเฟซบุ๊ก : ABC Laos news ສຳນັກຂ່າວເອບີຊີລາວ