ราชบุรีโฮลดิ้งยันเขื่อนในลาวแตกไม่กระทบโรงไฟฟ้า

19:27 24 กรกฎาคม 2561 4,614
บ.ราชบุรีโฮลดิ้ง เจ้าของโครงการ โรงไฟฟ้าพลังน้ำเซเปียน-เซน้ำน้อย ชี้แจงเหตุน้ำท่วมเกิดจากสันเขื่อนดินย่อยแตก หลังมีความจุน้ำปริมาณมาก จากพายุพัดเข้าหลายลูก แต่โรงไฟฟ้า ยังสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตามแผน

วันนี้(24ก.ค.61)เหตุการณ์เขื่อนดินเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก จนส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในประเทศลาว  นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า  มาจาก สันเขื่อนดินย่อยส่วน D เกิดรอยร้าว เพราะปริมาณน้ำมากเกินกำหนด หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้มวลน้ำราว 600 ล้านลูกบาศก์เมตรไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ ของลาว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

 

โดยเขื่อนดินย่อยส่วน D เป็น 1 ใน 5 เขื่อนย่อยที่อยู่ล้อมรอบเขื่อนหลักที่ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวไม่กระทบกับเขื่อนหลัก และเชื่อว่าจะไม่มีผลต่อกำหนดการเริ่มจ่ายไฟฟ้าในเดือน ก.พ. ปี2562 ในปริมาณการผลิต 410 เมกะวัตต์ ซึ่งหลังจากนี้ บริษัทที่รับเหมาก่อสร้างจะดำเนินการก่อสร้างคันโดยรอบอีกชั้นหนึ่ง เพื่อเสริมความแข็งแรงของเขื่อนย่อย

 

เบื้องต้นเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจากการในปีนี้ลาวมีพายุเข้าหลายลูก ทำให้เขื่อนมีการเก็บกักน้ำในปริมาณมาก ประกอบกับเขื่อนดินบางส่วนเกิดความเสียหายขึ้นทำให้น้ำรั่วไหลออกจากเขื่อนและเกิดท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ ยังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจนว่า มีคนสูญหายไปจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ราว 100 คนหรือไม่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ส่วนการเข้าไปตรวจสอบเพื่อซ่อมแซมในส่วนที่ได้รับความเสียหายนั้น คาดว่าจะต้องรอให้น้ำระบายออกจากเขื่อนในระดับหนึ่งก่อน จึงจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการได้” นายกิจจา กล่าว

 

สำหรับพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายนั้น ครอบคุม 7 หมู่บ้าน  มีชาวบ้านเดือดร้อนประมาณ 1,700 ครัวเรือน และมีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 6,000 คน จากความเสียหายของน้ำท่วมในครั้งนี้ ซึ่งล่าสุด มีทหารและเจ้าหน้าที่จากเวียงจันทร์ นำเครื่องบินลำเลียงมาอพยพประชาชนขึ้นสูง ซึ่งความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ส่งผลให้ประชาชนขาดแคลนอาหารและเครื่องนุ่งห่มต้องการรับบริจาคเป็นจำนวนมาก ส่วนสถานการณ์น้ำล่าสุด พบว่าไม่มีมวลน้ำมาเติมและคาดว่าน้ำจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง

 

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เซเปียน-เซน้ำน้อย เป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัทRATCHในสัดส่วน 25% SK Engineering & Construction Company Limited สัดส่วน 26% Korea Western Power Company Limited สัดส่วน 25% และรัฐบาล ลาว 24%