เขื่อนแตกในลาวตาย-สูญหายหลายร้อยคน

18:16 24 กรกฎาคม 2561 7,584
จนท.ลาวเร่งนำเรือไปช่วยอพยพชาวบ้านที่อ.สันทราย แขวงอัตตะปือ หลังเขื่อนเซเปือนแตก คาดมีผู้เสียชีวิต-สูญหายหลายร้อยคน

สำนักข่าวแห่ง สปป.ลาว รายงานว่า อิทธิพลของพายุเซินติญได้ทำให้ระดับน้ำในเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งเขื่อนเกิดแตกช่วงกลางดึกคืนวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น น้ำปริมาณมหาศาลไหลทะลักเข้าท่วมเมืองสนามชัย แขวงอัตตะปือ จังหวัดทางตอนกลางของ สปป.ลาว ทำให้ประชาชนชาวเมืองสนามชัย ในพื้นที่ 6 หมู่บ้านได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเฉพาะที่หมู่บ้านบ้านใหม่ มีรายงานผู้เสียชีวิตและสูญหายไปกว่าหลายร้อยคน ขณะที่ชาวบ้านอีกกว่า 6,600 คนได้รับความเดือดร้อนไร้ที่อยู่อาศัย 

 

ด้านนายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิด ของลาว ประกาศยกเลิกการประชุมคณะรัฐมนตรีและเร่งเดินทางลงพื้นที่ภัยพิบัติเพื่อบัญชาการความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เร่งส่งความช่วยเหลือและสิ่งของบรรเทาทุกข์ โดยเฉพาะอาหาร เครื่องนุ่งห่ม น้ำดื่ม และเวชภัณฑ์ต่างๆ

 

สำหรับเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย เป็นเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าที่มีกำลังผลิตไฟฟ้า 410 เมกะวัตต์ เป็นหนึ่งในเขื่อนที่ผลิตกระแสไฟฟ้าขายส่งให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีบริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นร้อยละ 25 ร่วมกับรัฐบาลลาวและบริษัทเอกชนจากเกาหลีใต้