เขื่อนลาวแตกน้ำโขงเชี่ยวกระแทกแพร้านอาหารหนองคายขาด

16:44 24 กรกฎาคม 2561 3,959
อิทธิพลเขื่อนในลาวแตกน้ำโขงไหลเชี่ยวแพร้านอาหารในจ.หนองคายถูกกระแทกเชือกขาด ตร.น้ำต้องส่งเรือออกไปช่วยเหลือ

วันนี้(24ก.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำโขงที่หนองคาย กระแสน้ำไหลเชี่ยวจนกระแทกเอาแพอาหารในแม่น้ำเชือกขาด ตำรวจน้ำ พร้อมหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง ต้องนำเรือออกช่วยเหลือ ตรึงเชือกให้ใหม่ ขณะที่เขื่อนแตกในลาวอยู่ทางลาวใต้ไม่กระทบกับพื้นที่หนองคาย

 

สถานการณ์น้ำโขงช่วงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังคงเพิ่มปริมาณสูงขึ้น ในช่วงบ่ายวันนี้ (24 ก.ค. 61) ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 10.47 เมตร เพิ่มขึ้นจากช่วงเช้า 23 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 1.73 เมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว มีท่อนไม้ เศษไม้ลอยตามแม่น้ำโขงเป็นระยะๆ ซึ่งความเชี่ยวของน้ำทำให้แพอาหารของร้านอาหารแพ12ราศี ซึ่งอยู่ในแม่น้ำโขงช่วงวัดมีชัยท่า เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ถูกกระแสน้ำกระแทกจนเชือกที่ผูกมัดตัวแพไว้ขาด เหลือเพียงเส้นเดียว

 

ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำหนองคาย และหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง สถานีเรือหนองคาย ต้องนำเรือออกมาช่วยเหลือผูกเชือกตรึงไว้ไม่ให้แพหลุดไหลออกไป นอกจากนี้ความแรงของน้ำและระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นยังกระทบต่อการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งด้วย

 

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์เขื่อนเซเปี่ยน ที่แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ไม่กระทบกับพื้นที่จังหวัดหนองคาย เนื่องจากแขวงอัตตะปือ อยู่ทางลาวตอนใต้ ใกล้กับประเทศกัมพูชา.