ไฟป่าลามทั่วกรีซ ดับแล้ว50ราย

15:23 24 กรกฎาคม 2561 1,297
นายกรัฐมนตรีกรีซประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังไฟป่าลุกลามอย่างหนักจนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 รายและบาดเจ็บกว่า 150 คน

วันนี้ (24 ก.ค. 61) เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าที่ลุกลามอย่างหนักในพื้นที่ของกรีซได้ และควันไฟได้ปกคลุมทั่วท้องฟ้ากรุงเอเธนส์จนกลายเป็นสีส้ม ทำให้ทางหลวงหลายสายต้องปิดเนื่องจากควันปกคลุมทั่วถนน ส่วนปฏิบัติการกู้ภัยเมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) เจ้าหน้าที่สามารถอพยพประชาชนที่ติดอยู่ที่ชายหาดในเมืองมาติ ซึ่งถูกไฟป่าล้อมไว้ออกมาได้แล้ว รวมทั้งสามารถอพยพเด็กๆหลายร้อยคนออกจากค่ายพักแรมในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนในเขตเพนเทลี่ ซึ่งเป็นจุดที่เกิดไฟป่าออกมาได้อย่างปลอดภัยแล้วเช่นกัน

 

ด้านนายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซิปราส ของกรีซ ที่อยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนบอสเนียได้ยกเลิกการเดินทางและกลับมากรีซก่อนกำหนดเพื่อติดตามสถานการณ์ พร้อมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไฟป่าในภูมิภาคแอ๊ตติก้าใกล้กับกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ หลังเกิดไฟป่ารุนแรง 2 แห่ง ทั้งทางด้านตะวันออกและด้านตะวันตกนอกกรุงเอเธนส์ พร้อมร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านแถปยุโรปขอให้ส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและเฮลิค็อปเตอร์มาช่วยดับไฟ

 

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตได้พุ่งขึ้นเป็นอย่างน้อย 50 คนแล้ว และบาดเจ็บอีกว่า 150 คน โดยในจำนวนนี้มีเด็กอยู่ด้วย 16 คน ซึ่งเหตุไฟป่าทำให้ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนก่อนที่ไฟป่าจะมาถึงตัว นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนถูกเผาวอดไปแล้วกว่า 100 หลัง

 

ด้านหน่วยดับเพลิงยอมรับว่า ไฟป่ากรีซเป็นสถานการณ์ที่ยากที่สุด ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่คือผู้ที่ติดอยู่ภายในรีสอร์ตมาติ ห่างจากกรุงเอเธนส์ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร