ผงะ! สารพัดขยะจากทะเลเกลื่อนหาดกะรน

14:11 9 มิถุนายน 2561 1,609
คลื่นลมรุนแรงซัดขยะจากทะเลขึ้นมากองเกลื่อนชายหาดกะรนจ.ภูเก็ต เทศบาลเร่งเก็บกวาด วอนหน่วยงานเข้มงวด

วันนี้( 9 มิ.ย.61) คลื่นลมที่รุนแรงในทะเลอันดามัน ซัดเอาขยะทะเลจำนวนมากทั้งขวดแก้ว พลาสติก ห่วงยาง ถังน้ำมัน ขอนไม้ กิ่งไม้  ขึ้นมากองเรียงรายตลอดแนวชายหาดกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ส่งผลให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถลงไปทำกิจกรรมบริเวณชายหาดได้ ขณะที่ทางเทศบาลตำบลกะรน ส่งเจ้าหน้าที่เร่งเก็บกวาดขยะตลอดแนวชายหาด แต่คลื่นทะเลยังคงสูง ซัดขยะขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง 

 

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายคน ที่มาเดินชมหาดกะรนต่างพากันสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น เจ้าหน้าที่เทศบาลต้องอธิบายให้เข้าใจว่า ขยะที่กองเรียงรายถูกคลื่นซัดขึ้นมาจากทะเล
 

โดยเจ้าหน้าที่ กล่าวว่า ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นทุกปีในช่วงฤดูมรสุม หากคลื่นสูง 2-3 เมตรก็จะพัดขยะ ขอนไม้ กิ่งไม้ และเศษขยะอื่นๆ ขึ้นมากองบริเวณชายหาด ทางเทศบาลได้ดำเนินการเก็บกวาดมาตลอด เพื่อรักษาธรรมชาติของหาดให้สวยงาม แต่ที่แปลกใจคือปริมาณขยะในปีนี้มีมากว่าช่วงมรสุมของปีก่อนๆเป็นเท่าตัว ซึ่งแน่นอนว่าขยะที่อยู่ในทะเลเกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์ ทั้งชาวบ้าน ผู้ประกอบการริมชายหาด กลุ่มเรือประมง เรือนำเที่ยวต่างๆที่เข้ามาในพื้นทีแต่ละปีเป็นจำนวนมาก  

 

ทั้งนี้ จึงอยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้มงวดกวดขันอย่างจริงจัง เพื่อหน้ามรสุมครั้งต่อไปจะไม่เกิดปรากฏการณ์ขยะเกลื่อนชายหาดเช่นนี้อีก เพราะนอกจากไม่สวยงามแล้วยังเสียภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย
            

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าว TNN24 ช่อง 16  ยังออกสำรวจตามชายหาดอื่นๆ ในจังหวัดภูเก็ต พบว่าได้รับผลกระทบเรื่องขยะเกลื่อนหาด เช่นกัน แต่บางจุดไม่หนักมากที่หนักสุดคือพื้นที่หาดกะรน ส่วนที่หาดยะนุ้ย หาดในหาน ตำบลราไวย์ ทางเทศบาลได้เก็บขยะหน้าหาดได้ในเวลา 2 วัน รวมปริมาณขยะมากกว่า 6 ตัน