ส่ง ฮ.บินด่วน!ช่วยชาวแก่งกระจานถูกน้ำตัดขาด

16:07 20 กรกฎาคม 2561 802
อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพประกาศห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตกทุกแห่งหวั่นเสี่ยงอันตราย ขณะที่จังหวัดเพชรบุรีประสานเฮลิคอปเตอร์ส่งเสบียงช่วยชาวบ้านแก่งกระจาน

วันนี้ (20 ก.ค. 61) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ประสานเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินเข้าส่งเสบียงอาหารช่วยเหลือชาวบ้านโป่งลึก – บางกลอย ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน ที่ถูกมวลน้ำจากจากแม่น้ำเพชรบุรีเอ่อเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ทำให้ต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมาเป็นเวลา 5 วัน ขณะเดียวกันเฮลิคอปเตอร์ยังรับตัวเจ้าหน้าที่อุทยาน 5 คนที่ติดค้างอยู่ในหมู่บ้านออกจากพื้นที่

 

ขณะที่อิทธิพลจากพายุดีเปรสชันเซินติญทำให้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนแก่งกระจานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเมื่อต้นเดือนก.ค. มีประมาณน้ำอยู่ที่ 60 %ของความจุ ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ของความจุ

 

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ฝนที่ตกสะสมในช่วงสองวันที่ผ่านมาส่งผลให้ปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติหลายแห่งเพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย สั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำในน้ำตกทุกแห่งในเขตอุทยานฯพร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังใกล้ชิด โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกมณฑาธาร น้ำตกแม่สา น้ำตกตาดหมอก และน้ำตกหมอกฟ้าซึ่งมักจะมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมธรรมชาติและเล่นน้ำ

 

ด้านนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (19 ก.ค.) มีปริมาณฝนสะสมในเขตอุทยานฯค่อนข้างมา ประกอบกับตลอดทั้งวันนี้ทั่วทั้งอุทยานยังมีเมฆปกคลุมและมีฝนตก จึงต้องสั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เนื่องจากน้ำป่าบนเทือกเขามาเร็วมาก ขณะเดียวกันได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่ประจำทุกจุดหน่วยบริการนักท่องเที่ยวให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากพบน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีแดงขุ่นให้สั่งปิดแหล่งท่องเที่ยวและให้นำนักท่องเที่ยวออกมาทันที