แบงก์แข่งปล่อยกู้บ้านวงเงินเกินเกณฑ์ดันหนี้เสียพุ่ง

13:08 9 มิถุนายน 2561 2,121
แบงก์ชาติเตือนธนาคารแข่งปล่อยกู้บ้านวงเงินสูงเกินเกณฑ์ที่กำหนด กระทบความเสี่ยงสูงหวั่นหนี้เสียเพิ่ม

วันนี้(9มิ.ย.61)ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ติดตามข้อมูลการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์และเริ่มเห็นธนาคารมีการแข่งขันการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มราคาปานกลางถึงระดับสูง พบว่าวงเงินสินเชื่อต่อมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ หรือ  LTV (แอลวีที) มีแนวโน้มสูงขึ้น จากเกณฑ์ที่กำหนดให้ปล่อยสินเชื่อบ้านแนวราบ LTV ที่ 95% ของมูลค่าบ้าน และคอนโดมิเนียม LTV อยู่ที่ 90% โดยส่วนที่เหลือผู้กู้ต้องมีเงินของตัวเองบางส่วน  การให้วงเงินกู้สูงเกินเกณฑ์สะท้อนให้เห็นถึงการรับความเสี่ยงของแบงก์ที่มากขึ้นและต้องตั้งสำรองเพิ่มขึ้น 

 

ธปท.จึงส่งสัญญาณเตือนไปถึงสถาบันการเงินบางแห่งที่ปล่อยกู้ลักษณะนี้ หลังจากตรวจพบเพื่อธนาคารให้ติดตามความเสี่ยง และระมัดระวังการปล่อยกู้ให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงในอนาคต หรือเอื้อให้เกิดพฤติกรรมเก็งกำไร
 

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธปท. ระบุว่าแม้ปัจจุบันเอ็นพีแอลในระบบเริ่มทรงตัวและผ่านจุดสูงสุดแล้ว แต่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด  เนื่องจากพบว่าเอ็นพีแอลในกลุ่มสินเชื่ออุปโภคบริโภครายย่อย โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยไตรมาสแรกปีนี้ขึ้นไปอยู่ที่ 3.38% เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 4 ปีก่อนที่อยู่ระดับ 3.23%  ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดในรอบกว่า 7 ปี  ช่วงไตรมาส 2 ปี 2553 ที่เคยขึ้นไปอยู่ที่ 3.3%
 

ขณะที่ปัจจุบันพบว่าธนาคารมีการแข่งขันปล่อยสินเชื่อให้ผู้ซื้อบ้านรายย่อย โดยมีการให้วงเงินกู้สูง 100% หรือเกินมูลค่าอสังหาฯ  โดยส่วนที่ปล่อยเกินอีก 5-10% จะเลี่ยงไปเป็นการให้ในรูปสินเชื่ออเนกประสงค์ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยก็จะสูงกว่าดอกเบี้ยบ้านที่ในตลาดเริ่มมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง