อียูลงโทษปรับกูเกิ้ลสูงสุดกว่าแสนล้านบาท

12:33 19 กรกฎาคม 2561 3,215
อียูสั่งปรับเงินกูเกิ้ลของสหรัฐ เป็นเงินมหาศาลกว่าแสนล้านบาท สูงสุดในประวัติศาสตร์ของอียู ในความผิดฐานผูกขาดการค้า

วันนี้(19ก.ค.61)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้คุมกฎด้านการต่อต้านการผูกขาดของสหภาพยุโรป หรืออียู มีคำสั่งเมื่อวัน พุธที่ผ่านมาลงโทษปรับ กูเกิ้ล บริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ระดับโลกของสหรัฐ เป็นเงินมหาศาล 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 165,000 ล้านบาท ในความผิดฐานผูกขาดการค้า ตามกฎหมายต่อต้านการผูกขาดของอียู จากการที่กูเกิ้ลได้บังคับให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ ของกูเกิ้ล จะต้องติดตั้ง กูเกิ้ล เซิร์จลงในโทรศัพท์ด้วย อียูระบุว่า การกระทำของกูเกิ้ล เป็นการจำกัดการแข่งขัน และลดทางเลือกของผู้บริโภค
 

สำหรับเงินค่าปรับดังกล่าว นับว่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ของอียู ในการสั่งปรับบริษัท 1 แห่ง ในความผิดฐานผูกขาดการค้า
 

 อย่างไรก็ตาม จำนวนเงินค่าปรับที่มหาศาลดังกล่าว คงจะไม่ระคายรายได้มหาศาลของบริษัท อัลฟาเบ็ท อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิ้ล ซึ่งมีเงินสดสำรองสูงถึง 102,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 
  

แต่การที่กูเกิ้ล ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ถูกอียูลงดาบอย่างหนักในครั้งนี้ คาดว่าจะยิ่งกระพือความขัดแย้ง ที่ใกล้จะกลายเป็นสงครามการค้า ระหว่างอียูกับสหรัฐ ให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น หลังสหรัฐเป็นฝ่ายเริ่มเปิดศึก โดยการตั้งกำแพงภาษีสินค้าจากอียู
  

ด้านกูเกิ้ลระบุทันทีว่า จะอุทธรณ์คำสั่งปรับของอียู อย่างไรก็ตาม กูเกิ้ลมีเวลา 90 วัน ที่จะต้องแก้ไขการผูกขาดดังกล่าวตามกฎหมายของอียู ไม่ว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ก็ตาม ซึ่งหมายถึงกูเกิ้ลจะต้องเลิกผูกขาดการใช้โปรแกรมแอนดรอยด์ต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ