อุณหภูมิเดือด!คร่าชีวิตชาวญี่ปุ่นแล้ว14ราย

15:33 17 กรกฎาคม 2561 24,426
อุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวในญี่ปุ่นพุ่งขึ้นถึง 39 องศาฯ เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนแล้ว 14 ราย และประชาชนหลายพันคนล้มป่วย

วันนี้ (17 ก.ค. 61) สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค รายงานวันนี้ว่า คลื่นความร้อนรุนแรงได้คร่าชีวิตประชาชนอย่างน้อย 14 รายในช่วง 21 วันที่ผ่านมา และอุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 คนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุว่า อุณหภูมิเมื่อวานนี้ (16 ก.ค.) ได้เพิ่มขึ้นถึง 39 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่ และความชื้นสูงได้สร้างสภาวะที่เป็นอันตรายต่อคน ดังนั้นในช่วงหลายสิบวันที่ผ่านมาจึงมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย รวมถึงหญิงชราวัย 90 ปี ซึ่งถูกพบหมดสติอยู่ในทุ่งหญ้า ขณะที่ประชาชนหลายพันคนได้ล้มป่วยเพราะอากาศร้อน โดยเฉพาะในจังหวัดกิฟุซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางของญี่ปุ่นและไม่ติดทะเล ปรากฎว่าอุณหภูมิพุ่งขึ้นแตะที่ระดับ 39.3 องศาเซลเซียสในเมืองอิบิงาวะ ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ร้อนสุดในประเทศ ส่วนกรุงโตเกียวมีอุณหภูมิสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ถึง 34 องศาเซลเซียส

 

สำหรับในวันนี้ หลายพื้นที่ทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น ซึ่งเผชิญกับอุทกภัยนั้น ปรากฎว่าอุณหภูมิในช่วงเที่ยงวันอยู่ที่ 34.3 องศาเซลเซียส ทำให้อากาศร้อนอบอ้าวเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ทหารและอาสมัครที่เข้าทำความสะอาดพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม

 

ขณะที่ชาวบ้านคนหนึ่งในเมืองโอกายามะเปิดเผยต่อสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคว่า อากาศร้อนมากและเขาต้องดื่มน้ำตลอดเวลา ซึ่งอุณหภูมิที่สูงเกินกว่า 35 องศาเซลเซียสในญี่ปุ่น ถือว่าอากาศร้อนมาก และขณะนี้พื้นที่ต่างๆราว 200 แห่งเผชิญคลื่นความร้อน

 

ทั้งนี้ สำนักงานจัดการภัยพิบัติและไฟ รายงานว่า เมื่อปีที่แล้วคลื่นความร้อนตั้งแต่เดือนพ.ค.ไปจนถึงเดือนก.ย.มีผู้เสียชีวิต 48 ราย ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า คลื่นความร้อนจะปกคลุมญี่ปุ่นตลอดทั้งสัปดาห์