เร่งกู้ร่างผู้เสียชีวิตอีก1รายถูกเรือฟีนิกซ์ทับ

12:27 13 กรกฎาคม 2561 880
นักดำน้ำกองทัพเรือเร่งกู้ร่างผู้เสียชีวิตอีก1ราย ที่ถูกเรือฟีนิกซ์ทับร่างใต้ท้องทะเล

วันนี้ (13ก.ค.61) นักประดาน้ำกองทัพเรือ ที่ใช้ชุดดำน้ำแบบพิเศษ(SUR FACE)ลงดำน้ำ พร้อมนำอุปกรณ์ดูดทรายลงไปยังจุดที่เรือฟีนิกซ์ จมที่ความลึกประมาณ 45 เมตร เพื่อเตรียมทำการดูดทรายข้างตัวเรือ โดยได้ใช้เวลานำอุปกรณ์ลงไปประมาณ 30 นาที ก่อนขึ้นมาบนเรือ จากนั้นเตรียมลงไปทำการดูดทรายอีกครั้ง โดยจุดที่ร่างผู้เสียชีวิตถูกเรือทับไว้นั้นพบว่าสามารถมองเห็นจากกล้องติดหมวกของชุดดำน้ำ Surface อย่างชัดเจน แต่กระแสคลื่นใต้น้ำมีความรุนแรง ทำให้ปฏิบัติงานด้วยความยากลำบาก

 

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ลดละความพยายามที่จะนำร่างที่ติดอยู่ออกมาให้ได้ โดยหากทำการดูดทรายได้สำเร็จ จะส่งต่อให้ทีมกู้ภัย ของประเทศจีน ลงไปนำร่างผู้สูญหายกลับขึ้นบนผิวน้ำ โดยวันนี้การกู้ศพใต้น้ำ ยังคงดำเนินการต่อไป และจะมีการปรับแผน พร้อมกับทำการเปลี่ยนเรือฐาน จากเรือหลวงทองหลาง เป็นเรือหลวงมันในและตรวจสอบอุปกรณ์นักดำน้ำ เนื่องจากใช้มาหลาย dive แล้ว ซึ่งคลื่นและกระแสน้ำแรงทำให้ฐานแกว่งและวันนี้เจ้าหน้าที่จะได้เตรียมแผนการลงกู้ร่างอย่างรัดกุมอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยของทีมกู้ภัยด้วย

 

สำหรับเหตุการณ์ เรือล่มที่จังหวัดภูเก็ต มียอดผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน 47 ราย ขณะที่การค้นหานำศพ ผู้เสียชีวิต 46 ราย ถูกส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนอีก 1 ราย พบว่า เรือฟีนิกซ์ ทับร่างใต้ท้องทะเล ที่ระดับความลึก 40 เมตรขณะนี้ทีม นักดำน้ำจากทัพเรือภาคที่ 3 และหน่วยกูภัยนักดำน้ำชาวจีนเร่งกู้ ร่างดังกล่าว ซึ่งเป็นรายสุดท้าย คือรายที่ 47 ของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้