ก.ท่องเที่ยวฯเร่งกวาดล้างทัวร์เถื่อน-ฟื้นเชื่อมั่น

12:17 13 กรกฎาคม 2561 1,002
กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งกวาดล้างบริษัททัวร์เถื่อนเข้าข่ายนอมินีอย่างเด็ดขาด พร้อมจัดระเบียบธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ตฟื้นความเชื่อมั่นตลาดจีน

วันนี้ (13ก.ค.61) จากเหตุเรือนักท่องเที่ยวล่มที่จ.ภูเก็ต นอกจากการกู้ภัย ค้นหา การรักษาพยาบาล การดูแลจัดพิธีกรรมทางศาสนา อำนวยความสะดวกและจ่ายเงินเยียวยาให้ญาติผู้เสียชีวิตกว่า 64 ล้านบาทแล้วหลังจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องเร่งฟื้นความเชื่อมั่นตลาดนักท่องเที่ยวจีน พร้อมเข้าไปดำนินการอย่างเด็ดขาดกับบริษัททัวร์ที่ทำผิดกฎหมายหรือเข้าข่ายนิมินี ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังหารือร่วมกันในวันนี้( 13 ก.ค.)

 

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า   มาตรการระยะสั้นคงต้องเร่งจัดระเบียบธุกิจนำเที่ยว  โดยทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเข้าไปดำเนินการตรวจสอบอย่างจริงจังเหมือนเมื่อปี 2559 ที่รัฐบาลกวาดล้างบริษัททัวร์นอมินีครั้งใหญ่

 

นอกจากนั้นต้องเร่งสื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเองแบบอิสระ โดยไม่ผ่านบริษัททัวร์หรือมีมัคคุเทศน์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มไฮเอนด์แต่อาจขาดข้อมูลความเข้าใจด้านการท่องเที่ยวทางทะเลอย่างปลอดภัย

 

ส่วนผลกระทบเบื้องต้นหลังเหตุการณ์เรือล่มพบว่าที่มียกเลิกการจองห้องพักในจ.ภูเก็ตตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค.แล้ว 10-15%  คิดว่าหลังจากนี้สถานการณ์น่าจะทรงตัว โดยจะประเมินผลกระทบอีกครั้งเนื่องจากตลาดจีนเป็นตลาดหลักมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากถึงปีละ 10 ล้านคนและใช้จ่ายในไทยกว่า 5 แสนล้านบาท

 

อย่างไรก็ตามนายวีรศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมหารือผู้บริหารระดับสูงเพื่อวางมาตรการปรับปรุงการท่องเที่ยวในวันจันทร์ที่จะถึงนี้