มท.เสนอขึ้น'แบล็คลิสต์' รร.ส่อทุจริตอาหารกลางวัน

13:12 8 มิถุนายน 2561 1,043
รมว.มท. สั่งไล่บี้หาคนผิดทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็ก พร้อมเสนอให้ขึ้น'แบล็คลิสต์'โรงเรียนที่ส่อทุจริต

วันนี้( 8 มิ.ย.61) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย(รมว.มท.) กล่าวถึงการทุจริตงบประมาณค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)ว่า เป็นเรื่องที่จะหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ กรณีโครงการสนับสนุนอาหารกลางวันเด็ก โดยท้องถิ่นจะมีงบอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนหัวละ 20 บาท  แต่มันอาจจะมีการทุจริต บริหารงานไม่ดี ในโรงเรียนที่มีข่าวเรื่องการทุจริตงบอาหารกลางวันจะต้องหาคนผิดมารับผิดชอบให้ได้ 
     

นอกจากนี้ได้เสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศขึ้น ‘แบล็คลิสต์’ โรงเรียนที่ต้องเฝ้าระวัง หรือโรงเรียนใดบ้างที่ไม่ต้องห่วง เพื่อให้เกิดการตรวจสอบได้ง่ายขึ้น โดยการสุ่มตรวจสอบหากโรงเรียนไหนมีปัญหาก็บันทึกทำเครื่องหมายไว้จัดลำดับหากทำดีขึ้นแล้วจึงปลดรายชื่อออกจาก‘แบล็คลิสต์’ เพื่อให้โรงเรียนและผู้ปกครองตื่นตัวร่วมตรวจสอบ 

 

ส่วนพล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ เริ่มจากวันที่ 8 มิ.ย. โรงเรียนบ้านแห่งหนึ่งซึ่งมีคลิปนักเรียนกินขนมจีนคลุกน้ำปลา โดยถ้าผลการสืบสวนฯพบว่ามีมูลการทุจริตจริง จะขอให้ทางศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ใช้มาตรการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในระบบราชการ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งให้ ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ออกจากราชการไว้ก่อน จากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบสวยวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป

 

ด้านนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้มีหนังสือสั่งการถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษทั่วประเทศ เรื่องการกำกับติดตามการดำเนินการโครงการอาหารกลางวันนักเรียน การจัดการบริการอาหารกลางวันแก่นักเรียนทั้งด้านคุณภาพและปริมาณ  โดยให้มีการตรวจสอบติดตามการดำเนินการโครงการอาหารกลางวันของทุกโรงเรียน  และให้เริ่มออกตรวจตั้งแต่วันนี้ให้ครบทุกโรงเรียน