ยอดนักพนันบอลพุ่งสูง3เท่า เทียบกับบอลโลก4ปีก่อน

14:02 12 กรกฎาคม 2561 1,178
รองผบ.ตร.เผยยอดจับนักพนันบอลช่วงบอลโลกปีนี้พุ่งสูง 3 เท่าเมื่อเทียบกับ 4 ปีก่อน พร้อมสั่งจับตา 11 จังหวัดปล่อยเงินกู้ยอดสูงกว่า 1 ล้านบาทช่วงท้ายบอลโลก

วันนี้ (12 ก.ค. 61) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ประชุมขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม “ยุทธการขุดรากถอนโคลนอาชญากรรมทำบ้านเมืองน่าอยู่” เพื่อปราบปรามอาชญากรรมยาเสพติดและอบายมุขต่างๆรวมทั้งขบวนการติดตามทวงหนี้นอกระบบและปล่อยเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยตำรวจได้มีการประสานกับทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พบว่ามีความผิดก็สามารถดำเนินการยึดทรัพย์ได้ทันทีตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน

 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ขณะนี้ทางตำรวจมีข้อมูลนายทุนกลุ่มใหญ่ปล่อยเงินกู้นอกระบบเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดในพื้นที่ 11 จังหวัดทั่วประเทศ อีกทั้งยังพบว่ามีการปล่อยเงินกู้วงเงินเกินกว่า1ล้านบาทที่คาดว่าจะนำไปเล่นพนันทายผลฟุตบอลโลกในช่วงโค้งสุดท้าย ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลตำรวจพบว่ามีการเล่นพนันเพิ่มขึ้นมากกว่า 4 ปีที่แล้วถึง 3 เท่า

 

ขณะที่ช่วงฟุตบอลโลกเมื่อ 4ปีก่อนสามารถจับกุมได้เพียง 5,000 ราย แต่ในฟุตบอลปีนี้แม้ยังไม่เสร็จสิ้นการแข่งขัน แต่สามารถจับกุมได้ 14,300 ราย พบมากที่สุดในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยพบเป็นเจ้ามือ 534 ราย ยึดของกลางเป็นเงินรวม 45 ล้านบาท และจับกุมผู้โฆษณาและชักชวน 34 คน พร้อมมีการเสนอปิดเว็บไซต์จำนวน 211 เว็บ

 

ทั้งนี้ สำหรับตัวเลขการจับกุมที่พุ่งสูงขึ้น เนื่องจากประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลการเล่นการพนันได้ง่ายทั้งผ่านทางโทรศัพท์มือถือและเว็บไซต์ต่างๆ