รู้จักทีมชาติรัสเซีย

17:09 7 พฤษภาคม 2561 6,552
ล้วงลึกฟุตบอลโลก : ทีมชาติรัสเซียเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 มีความพร้อมแค่ไหนก่อนมหกรรมฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้น

“หมีขาว” รัสเซีย เคยผ่านการเตะในฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายมาแล้ว 10 จาก 15 ครั้ง โดยผลงานที่ดีที่สุดคือ การเข้าป้ายเป็นอันดับที่ 4 ในการเล่นเมื่อปี 1966 ที่ประเทศอังกฤษ สมัยที่ยังใช้ชื่อประเทศว่า “สหภาพโซเวียต” ภายใต้การนำของผู้เล่นอย่าง เลฟ ยาชิน หนึ่งในตำนานนายทวารชื่อดังของโลก

 

ส่วนการเล่นในรายการอื่นๆ นักเตะหมีขาว เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร มา 1 สมัย ในปี 1960 และคว้าเหรียญทองกีฬาโอลิมปิก อีก 2 ครั้ง 

 

การแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ รัสเซีย ได้สิทธิ์ผ่านเข้ารอบ 32 ทีมสุดท้ายโดยอัตโนมัติในฐานะเจ้าภาพ ซึ่งถือการจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกครั้งที่ 3 ของประเทศ ต่อจากการเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ในปี 1980 ที่กรุงมอสโก และกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ในปี 2014 ที่เมืองโซชิ

 

สำหรับนักเตะหมีขาว ชุดนี้ มี สตานิสลาฟ เชอร์เชซอฟ อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติ ที่เคยผ่านสังเวียนฟุตบอลโลกมาแล้ว 2 สมัย เป็นผู้กุมบังเหียนในฐานกุนซือใหญ่ โดยหลังจากเข้ามาคุมทีมในปี 2016 หลังจากความล้มเหลวในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 เซอร์เชซอฟ ได้ทำการผ่าตัดทีมขนานใหญ่ นำระบบการเล่นแบบ 3-5-2 เข้ามาใช้ พร้อมดันนักเตะรุ่นใหม่อย่าง วิคเตอร์ วาซิน, เฟดอร์ คูร์ดยาชอฟ และ เกรกอรี ซิกิยา เข้ามาเป็นแกนหลักของทีมในแดนหลัง โดยมี อีกอร์ อคินเฟเยฟ นายทวารจอมเก๋าที่ผ่านการเล่นทีมชาติมาแล้วถึง 104 นัด เป็นปราการด่านสุดท้ายที่ไว้วางใจได้

 

ขณะที่ในแดนกลาง จะมี เดนิส เชอร์รีเชฟ ปีกวัย 27 ปี จากบียาร์รีล ในสเปน ที่ติดทีมชาติมาแล้วทุกระดับตั้งแต่เยาวชน เป็นตัวความหวัง รวมไปถึงจอมเทคนิคอย่าง อเลกซานเดอร์ โกโลวิน และนักเตะคู่แฝด อเลกไซ กับ แอนทอน มิรัตชุค ที่ถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงที่น่าจับตามอง

 

ส่วนในแดนหน้า เชอร์เชซอฟ มีตัวเลือกอย่าง อลัน ซาโกเอฟ, ฟิโอดอร์ สโมลอฟ และ อเลกซานเดอร์ โกโกลิน ให้เลือกใช้งาน จึงสามารถทำให้ปรับระบบการเล่นได้ตามสถานการณ์ของทีม ไม่ว่าจะต้องการใช้กองหน้า 2 คน หรือ 3 คน ก็ตาม