ปปป.สอบเส้นทางการเงิน ยึดทรัพย์เพิ่มคดีโกงเงินคนจน

12:03 12 กรกฎาคม 2561 1,133
ป.ป.ป.เผย คดีโกงเงินคนจนใตส่วนคดีอาญาของอดีตปลัด พม.สิ้นสุด หลังเสียชีวิต แต่ ปปง.ยังต้องตรวจสอบเส้นทางการเงินและอายัดทรัพย์เพิ่มเติม

วันนี้ (12 ก.ค. 61) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ป.ป.ป.) เรียกประชุมคณะทำงานคดีโกงเงินคนจน หลังจากนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ อดีตปลัด พม.ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับคดีกินยาฆ่าตัวตายเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับนางสาววาสนา ตะเภาพงษ์ ภรรยาที่อาการสาหัส

 

พล.ต.ต.กมล เปิดเผยก่อนการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) หลังจากนายพุฒิพัฒน์ ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในคดีเสียชีวิต โดยในส่วนคดีอาญาถือว่าสิ้นสุด แต่คดีแพ่งยังต้องมีการติดตามยึดทรัพย์สินคืน ซึ่งได้มอบหมายให้ ปปง.ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินว่าถูกโอนย้ายไปยังบุคคลใดบ้าง

 

ส่วนหลังจากนี้ จะเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายพุฒิพัฒน์และผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ อยู่ระหว่างหารือกับชุดทำงาน

 

ทั้งนี้ คดีโกงเงินคนจน นายพุฒิพัฒน์ตกเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมกับข้าราชการระดับสูงใน พม.รวม 12 คนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมา ปปง.มีมติให้อายัดทรัพย์สินในคดีไว้แล้วประมาณ 88 ล้านบาท