เตรียมใช้บทเรียน"ถ้ำหลวง"โมเดลเตือนภัยเที่ยวถ้ำ

23:40 11 กรกฎาคม 2561 977
ถอดบทเรียนถ้ำหลวง การช่วยหมูป่า13ชีวิต สู่รูปแบบการพัฒนา ปรับปรุงพื้นที่และจัดการระบบถ้ำใหม่ ยกระดับเป็นโมเดลถ้ำแห่งแรกในประเทศไทย ที่จะเปิดเป็นสถานท่องเที่ยวใหม่ ภายใต้นามของ"พิพิธภัณฑ์ท่องเที่ยวที่มีชีวิต"

แม้ภารกิจส่งทีมหมูป่า13ชีวิต  ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชารักษ์ เสร็จสิ้นลง การฟื้นฟูถ้ำหลวงยังคงต้องดำเนินต่อไป  โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตั้งชุดคณะกรรมการจัดการถ้ำหลวง จัดแผนฟื้นฟูถ้ำทั้งภายในและภายนอก  เพื่อเตรียมใช้โมเดลถ้ำหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบพิธิภัณฑ์มีชีวิต

 

การเที่ยวถ้ำหลวงจะถูกใช้เป็นโมเดลการเที่ยวถ้ำที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ด้วยการใช้อุปกรณ์สายรีสแบรนด์อิเล็กทรอนิกส์ติดตัวนักท่องเที่ยวส่งผ่านสัญญาณดิจิทัลเรดิโอซิสเต็มเพื่อให้สามารถติดตามตัวได้หากเกิดภาวะสูญหาย

ภายในถ้ำจะติดตั้งกล้องวงจรปิดอินฟาเรท ระบบการตรวจวัดน้ำ ตามเส้นทางภายในทั้งหมด  พร้อมเตรียมจัดชุดช่วยเหลือฉุกเฉิน เฮลิคอปเตอร์ขน-ย้ายผู้ป่วยในภาวะฉุกเฉิน  

ส่วนการแจ้งเตือนจะมีระบบประกาศอย่างเป็นทางการงดนักท่องเที่ยวเข้าถ้ำช่วงหน้าฝน รวมถึงการกำหนดจำนวนเข้าเที่ยวในถ้ำไม่เกินรอบละ100คน ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่6คน            

 

นอกจากนี้กรมอุทยานฯ ได้วางแผนพัฒนาถ้ำหลวงให้เป็นพิพิธภัณฑ์การท่องเที่ยวที่มีชีวิต โดยบอกเล่าเรื่องราวพลังความสามัคคี และน้ำใจของคนทั่วโลก ในการช่วยกู้ภัย 13 ชีวิตจากถ้ำหลวง  พร้อมจัดสร้างอนุสาวรีย์วีรบุรุษ เชิดชูความเสียสละของจ่าแซม 

 

ถ้ำหลวงจะเป็นต้นแบบการเที่ยวถ้ำที่ได้มาตราฐานความปลอดภัยแห่งแรกของประเทศไทย  ซึ่งแบบอย่างในการนำไปพัฒนาให้เป็นรูปแบบการเที่ยวถ้ำอื่นๆที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ103แห่ง  โดยเฉพาะถ้ำ66แห่งในเขตวนอุทยานที่อยู่ในภาวะเสี่ยงและไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยต้องถูกฟื้นฟูอย่างเร่งด่วนภายในปีนี้ 

 

การถอดบทเรียนครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เกิดการยกระดับถ้ำหลวง ไปสู่การเป็นโมเดลต้นแบบเพื่อพัฒนาพื้นที่ถ้ำอื่นๆ เพื่อสร้างมาตรฐานการเที่ยวถ้ำให้ปลอดภัยจนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้