ผบ.ศอร.แถลงปิดภารกิจช่วย13ชีวิตติดถ้ำหลวง

18:46 11 กรกฎาคม 2561 1,311
ผู้บัญชาการ ศอร.แถลงปิดภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

วันนี้ (11 ก.ค. 61) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการ ศอร. พร้อมด้วยผู้บัญชาการหน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแถลงปิดภารกิจการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีออกจากถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงรายได้สำเร็จ ว่า ในสายตาของเจ้าหน้าที่เรามองเขาเป็นเด็กน้อย 13 คนปฏิบัติไปตามวิสัยของเด็กแล้วพบเหตุสุดวิสัย ทำให้ออกมาไม่ได้ เมื่อโตขึ้นจะได้เรียนรู้ว่าคนทั่วโลกเอาใจช่วยเขา หวังให้โตมาเป็นพลเมืองที่มีคุณค่าของประเทศไทย

 

ขณะที่ในเวลาวิกฤตซึ่งอยู่บนความเป็นความตายของทั้ง 13 ชีวิต การตัดสินใจแถลงข่าวอะไรนั่นหมายถึงชีวิตของทั้ง 13 คนได้ถูกเผยแพร่ออกไป ซึ่งการแถลงข่าวให้กับสื่อมวลชนอาจมีการล่าช้าไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าข่าวที่ออกไปต้องเป็นความจริง ซึ่งต้องรอให้น้องๆทั้ง 13 คนถึงโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อย จึงจะสามารถแจ้งได้แถลงได้

 

ผู้บัญชาการ ศอร. กล่าวต่อว่า ภารกิจครั้งนี้เราได้สูญเสีย “จ่าแซม” หรือ จ.อ.สมาน กุนัน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยซีลที่เสียชีวิตขณะร่วมปฏิบัติภารกิจ ถือเป็นฮีโร่ตัวจริง ซึ่งวันที่ จ่าแซม เสียชีวิต ทุกคนต่างเศร้าเป็นอย่างมาก แต่เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ใช้สิ่งนี้เป็นพลังในการนำทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำได้สำเร็จ

 

อย่างไรก็ตาม ต้องขอแสดงความเสียใจกับ คุณริชาร์ด แฮร์ลิส ซึ่งเป็นนักดำน้ำคนสำคัญที่ปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ซึ่งหลังจากปฏิบัติภารกิจเสร็จ พ่อของคุณหมอแฮร์ลิสได้เสียชีวิต จึงขอให้ทุกคนร่วมให้กำลังใจคุณหมอและขอขอบคุณน้ำใจอย่างซาบซึ้ง หากไม่มีคุณหมอแฮร์ลิส ภารกิจคงไม่สำเร็จ

 

ขณะที่ พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยซีล เปิดเผยว่า พวกเราไม่ใช่ฮีโร่ แต่ทุกคนคือฮีโร่ร่วมกัน ซึ่งทางกองทัพเรือเรามีภารกิจที่ได้รับการฝึกมาเป็นประจำ โดยคำขวัญกองทัพเรือที่เราทุกคนจดจำคือ “กองทัพเรือไม่ทิ้งประชาชน” เมื่อได้รับการขอให้ส่งกำลังพลจากหน่วยซีลมาช่วยภารกิจนี้ กองทัพเรือจึงเร่งสั่งการโดยทันที โดยส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 20 นายมาถึงเชียงรายในเวลา 02.00 น. จากนั้นเวลา 04.00 น. เจ้าหน้าที่ทุกนายจึงเริ่มปฏิบัติภารกิจกันอีกครั้ง

 

ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์กล่าวว่า มาตรฐานการคุมคุมโรคเป็นไปตามขั้นตอนทุกกระบวนการ การรักษาภายในโรงพยาบาลยังดำเนินไปอย่างปกติ โดยผู้ป่วยทั้ง 13 รายได้เดินทางถึงโรงบาลอย่างเรียบร้อย และยืนยันได้ว่าทั้ง 13 คนรวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยซีลอีก 4 นายอยู่ในอาการปลอดภัย โดยเบื้องต้น จะกักตัวไว้ในโรงพยาบาล 7 วันและจะพักฟื้นที่บ้านอย่างน้อย 30 วัน