คค.ชงครม.อนุมัติบินไทยซื้อเครื่องบินแสนล้าน

17:24 11 กรกฎาคม 2561 1,270
กระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอครม.อนุมัติแผนจัดซื้อเครื่องบินของการบินไทย จำนวน 23 ลำ วงเงิน 1 แสนล้านบาท

วันนี้ (11ก.ค.61) ภายหลังจากที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคม เมื่อช่วงเช้าวันนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  ระบุว่า  ขณะนี้การบินไทยได้เสนอแผนจัดซื้อเครื่องบิน 23 ลำ วงเงิน 1 แสนล้านบาท เพื่อทดแทนเครื่องเก่าที่ปลดระวาง  คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ในเดือนก.ย.นี้

 

พร้อมกันนี้ นายสมคิด ระบุด้วยว่า  การประชุมคณะกรรมการการบินไทย ในสัปดาห์หน้า นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร จะเข้ามาทำหน้าที่ประธานการประชุม ครั้งแรก หลังได้รับการแต่งตั้ง  จากนั้นจะแต่งตั้งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย คนใหม่ เพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้า

 

ส่วนผลการติดตามความคืบหน้าโครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคม ครั้งนี้ นายสมคิด ได้เร่งรัดกระทรวงคมนาคมให้ดำเนินโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานให้เป็นไปตามเป้าหมาย  โดยจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7-8 เดือนก่อนการเลือกตั้ง และได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมดำเนินโครงการก่อสร้างถนนเลียบชายฝั่งทะเลรองรับโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันตก หรือ ไทยแลนด์ริเวียร่า ตามนโยบายของรัฐบาลในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวภาคใต้

 

ขณะเดียวกัน ได้ให้ศึกษาเพิ่มเติมในส่วนของโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-หัวหิน ให้ศึกษาเส้นทางไปจนถึง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และรถไฟทางคู่ชุมพร-ระนอง เพื่อเชื่อมฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ให้เป็นศูนย์กลางของประเทศกลุ่ม CLMVT พร้อมทั้งใน ปี 2562 ให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวเมืองรอง ให้นำไปเพิ่มเติมในโครงการเส้นทางท่องเที่ยวเมืองรองของการรถไฟแห่งประเทศไทย