เร่งชดเชยพท.เกษตร หลังหยุดสูบน้ำจากถ้ำหลวง

17:39 11 กรกฎาคม 2561 773
เจ้าหน้าที่ยุติการสูบน้ำบริเวณถ้ำหลวงและรื้อฝายกั้นน้ำบริเวณดอยผาหมีเพื่อให้ปริมาณน้ำเข้าสู่ภาวะปกติ และเตรียมขอเงินชดเชย1.4ล้านบาทเยียวยาผู้เสียหาย

วันนี้ (11 ก.ค. 61) นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย ถึงมาตรการระบายน้ำถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอนว่า ในหลายจุดที่มีการสูบน้ำ เช่น บริเวณหน้าถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอนบริเวณจุดเจาะน้ำบาดาลและบริเวณถ้ำทรายทอง ทั้งหมดได้ยุติการสูบน้ำทุกจุดแล้วรวมถึงรื้อฝายกั้นน้ำทั้ง 2 จุดที่ดอยผาหมีและดอยผาฮี้แล้ว เพื่อให้ปริมาณน้ำในถ้ำกลับสู่สภาวะปกติ

 

ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่การเกษตรรวม 4 ตำบลในเขตอำเภอแม่สายพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ เบื้องต้นระดับน้ำเข้าสู่สภาวะปกติ โดยการเยียวยาได้เตรียมขอวงเงินชดเชย 1.4 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถจ่ายเงินชดเชยได้ภายใน 2 สัปดาห์

 

ทั้งนี้ การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนและพื้นที่ใกล้เคียงในระยะยาวกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการประชุมวางแผนเพื่อป้องกันปัญหาน้ำหลากในช่วงที่มีฝนตกปริมาณมาก

 

ภาพประกอบข่าว