ยุติค้นหาซากเรือล่มชั่วคราว! คลื่นลมเป็นอุปสรรค

17:09 11 กรกฎาคม 2561 1,031
นักประดาน้ำกองทัพเรือและกู้ภัยจากประเทศจีนยุติกู้ร่างผู้สูญหายที่ติดอยู่ใต้ซากเรือฟีนิกซ์ชั่วคราว หลังคลื่นลมเป็นอุปสรรค

วันนี้ (11 ก.ค. 61) นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมผู้แทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยและญาติผู้เสียชีวิต ร่วมประกอบพิธีเรียกขวัญในโอกาสครบรอบ 7 วันอุบัติเหตุเรือท่องเที่ยวฟีนิกซ์ถูกคลื่นมรสุมซัดล่มกลางทะเลอันดามัน ใกล้เกาะเฮ จังหวัดภูเก็ต โดยมีพระสงฆ์ 9 รูปทำพิธีทางศาสนาและพิธีการตามความเชื่อของญาติชาวจีน ที่เชื่อกันว่าดวงวิญญาณจะกลับมายังจุดที่เสียชีวิตเมื่อครบ 7 วัน

 

ด้านทีมประดาน้ำจากกองทัพเรือ กู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตและหน่วยกู้ภัยจากประเทศจีน ลงเรือหลวงทองหลาง เรือหลวงหัวหิน เเละเรือหลวงปันหยี ไปยังจุดเรือจมเพื่อทำการกู้ร่างผู้สูญหายที่ติดอยู่ใต้ซากเรือฟีนิกซ์ หลังต้องยุติภารกิจ 2 วันเนื่องจากสภาพอากาศปิดเเละคลื่นลมเเรงต่อเนื่อง

 

ขณะที่ น.อ.ธานินทร์ ทิพย์โส รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 3 เปิดเผยว่า ภารกิจในวันนี้จะใช้ทีมประดาน้ำของกองทัพเรือเป็นหลัก โดยดำลงไปด้วยอุปกรณ์ดำน้ำลึกพิเศษแบบครอบเต็มศรีษะลงดำน้ำครั้งละ 2 คนเพื่อทำการสำรวจและดูดทรายโดยรอบซากเรือที่จมอยู่ใต้ทะเล จากนั้นจะให้ทีมกู้ภัยจีนลงไปทำการกู้ร่างผู้สูญหาย โดยต้องเร่งทำงานให้ทันกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างเเปรปรวน

 

อย่างไรก็ดี ในช่วงบ่ายคลื่นลมทะเลเริ่มทวีความรุนแรง คลื่นที่สูงกว่า 3 เมตรเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากไม่สามารถหยุดเรือหลัก คือ เรือหลวงทองหลางให้นิ่งได้ เสี่ยงจะพัดออกจากจุดที่กำหนด ทำให้นักประดาน้ำจำเป็นต้องยุติภารกิจการกู้ร่างผู้สูญหายและเดินทางกลับเข้าฝั่ง แต่ยืนยันว่าร่างผู้สูญหายยังคงอยู่ในจุดเดิม

 

ทั้งนี้ ยอดประสบภัยเรือฟีนิกซ์ล่มทั้งหมดมี 89 คน รอดชีวิต 42 คน เสียชีวิตเเละเก็บกู้มาเเล้ว 45 ศพ สูญหาย 2 คน ซึ่งหนึ่งในสองพบติดอยู่ใต้ซากเรือกำลังรอการเก็บกู้ หากภารกิจสำเร็จก็จะเหลือผู้สูญหายอีกเพียง 1 คนเท่านั้น