ปรมาจารย์ชี้นักดำน้ำอายุน้อยที่สุดในโลกเกิดขึ้นในถ้ำหลวง

16:54 11 กรกฎาคม 2561 1,005
นักดำน้ำถ้ำมือระดับปรมาจารย์โลก ชี้ชัดว่า โลกได้จารึกลงในประวัติศาสตร์เเล้วว่า นักดำน้ำในถ้ำอายุน้อยที่สุดในโลกเพียง 11-15 ปี ได้เกิดขึ้นเเล้ว ในถ้ำหลวงของไทย

วันนี้(11ก.ค.61)อิเเวน คาราดิกส์ (Ivan Karadzic)   นักดำน้ำชาวเดนิช หนึ่งในทีมกู้ภัยนานาชาติในถ้ำหลวงให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีถึงเด็กทั้ง 8 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากถ้ำ เป็นเด็กกลุ่มเเรกของโลก ที่สามารถดำน้ำถ้ำในพื้นที่สูงได้เป็นรายเเรกของโลก 

 

อิวานกล่าวว่า 'เด็กๆพวกนี้ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยมีใครคนไหรทำได้มาก่อน เเละ มันเป็นเรื่องที่เด็กอายุเพียง 11 ปี ไม่สามารถทำได้ง่ายๆ พวกเขากำลังดำน้ำในพื้นที่อันตราย เเละ มืด มีเพียงเเสงจากไฟฉายที่เราเอามาเท่านั้น 

 

ก่อนหน้าที่จะเข้าไปทำภาระกิจ อิวานกลัวมากกว่าเด็กๆจะเเพนิค หรือ ตื่นตระหนก ขณะที่ตัวเขากลัวว่า จะทำอย่างไรถ้าอุปกรณ์ตะเกิดขัดข้องขึ้นมา
พวกเขาจึงพยายามคิดเเผนสำรอง เผื่อมีอะไรไม่คาดฝันเกิดขึ้น หากมีอุปกรณ์พัง จะทำอย่างไร จะเปลี่ยนอย่างไร 

 

อิวานบอกว่า เหนือสิ่งอื่นใด เด็กพวกนี้น่าอรรศจรรย์ใจมาก เพราะถูกขังเอาไว้ในถ้ำ 2 อาทิตย์ ห่างจากพ่อเเม่ เเต่ร่างกาย เเละ จิตใจยังเเข็งเเรง

 

เมื่อนักข่าวสอบถามอิวานว่า เขามีความรู้สึกอย่างไรเมื่อต้องนำเด็กคนเเรกออกมา อิวานตอบว่า เขากลัวอย่างมากเพราะเขาเห็นนักดำน้ำอีกคน เเละ เด็ก เเต่เขามองเห็นไม่ชัดนัก ความสามารถในการมองเห็นไม่เกิน 50 เมตร เขาไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เเละ ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับเด็ก เป็นสิ่งที่เขากลัวอย่างมาก ซึ่งเขารู้สึกไม่ดีเลย เเต่ เมื่อผมเห็นว่าเด็กรอดเเละหายใจ ทั้งคู่ยังดูเเข็งเเรง ผมก็สบายใจเเละรู้สึกดี