บีบีซีมอง‘อีลอน มัสก์’ช่วยไทยเพราะอยากPRบริษัท

16:32 11 กรกฎาคม 2561 2,875
บีบีซีของอังกฤษตั้งคำถามถึงการปรากฏตัวของ ‘อีลอน มัสก์’ มาไทยเพื่อเสนอความช่วยเหลือภารกิจกู้ภัยหมูป่าเพราะอยากประชาสัมพันธ์บริษัทหรือไม่

วันนี้(11ก.ค.61)บีบีซีรายงานว่า การปรากฏตัวของนายอีลอน มัสก์ นักลงทุนมหาเศรษฐีหมื่นล้าน หัวหน้าโครงการสเปซ เอ็กซ์ และกลุ่มเทสลา ที่ประเทศไทยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พร้อมข้อเสนอให้ใช้ยานดำน้ำขนาดเล็กช่วยภารกิจนำเด็กๆ ออกมาจากโพรงถ้ำหลวง จ.เชียงราย ก่อให้เกิดคำถามตามมา ทั้งด้านชื่นชมและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ 
 

ท้ายที่สุดข้อเสนอใช้ยานดำน้ำขนาดเล็กช่วยภารกิจกู้ภัยเด็กๆ ติดถ้ำไม่ได้รับการพิจารณานำมาใช้งาน แต่หัวหน้าภารกิจดูแลการกู้ภัยในประเทศไทยได้แสดงความขอบคุณข้อเสนอเของนายมัสก์ พร้อมกับอธิบายว่า อุปกรณ์ยานดำน้ำขนาดเล็กของนายมัสก์ แม้ใช้เทคโนโลยีทันสมัย แต่ไม่เหมะสมกับสภาพการณ์และภารกิจในทางปฏิบัติ 

 

ขณะที่นายมัสค์ อ้างว่าได้รับการร้องขอจากนายริชาร์ด สแตนตัน นักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษ ให้ช่วยเร่งสร้างแคปซูลดำน้ำให้เร็วที่สุดเพื่อภารกิจกู้ภัยในประเทศไทยครั้งนี้ 

 

 ส่วนคำถามอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับยานดำน้ำกู้ภัยขนาดเล็กดังกล่าว ระบุถึงความเสี่ยงที่จะถูกนำมาใช้กับระบบถ้ำซับซ้อนและคับแคบนี้ได้ดีหรือไม่ บ้างระบุถึงข้อเสนอของนายมัสก์ เพียงแค่ต้องการใช้เหตุการณ์ในประเทศไทยเป็นเวทีประชาสัมพันธ์ผลงานของบริษัทเท่านั้น