ญี่ปุ่นระทม!น้ำท่วมดับแล้วกว่า170ราย

14:47 11 กรกฎาคม 2561 851
นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ในโอกายามะ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 176 ราย

วันนี้ (11 ก.ค. 61) นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้เดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆที่ถูกน้ำท่วม เพื่อตรวจสอบความเสียหาย หลังอาเบะยกเลิกการเยือนต่างประเทศ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อสำรวจความเสียหายในจังหวัดโอกายามะ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยอย่างรุนแรง จากนั้นอาเบะได้เยี่ยมผู้ประสบภัยที่ศูนย์ผู้อพยพ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ถูกวิจารณ์อย่างหนัก หลังมีการโพสต์ลงทวิตเตอร์เป็นภาพที่นายชินโซ อาเบะและรัฐมนตรีกลาโหมอยู่ในงานเลี้ยงร่วมกับสมาชิกสภานิติบัญญัติ ในขณะที่ประชาชนกำลังเดือดร้อนจากฝนตกหนัก ก่อให้เกิดภัยพิบัติครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 36 ปี เนื่องจากพายุฝนทำให้น้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในฝั่งตะวันตกของประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 176 คนและยังคงมีผู้สูญหายอีกหลายสิบราย พร้อมกับความวิตกด้านสุขภาพของประชาชนมากขึ้นท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าว และภัยอันตรายระลอกใหม่จากน้ำท่วม โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาคาดหมายว่า จังหวัดโอกายามะและฮิโรชิมาจะมีอากาศร้อนอบอ้าว เนื่องจากอุณหภูมิเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 33 องศาเซลเซียส

 

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตั้งงบประมาณ 631 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 20,192 ล้านบาทในการฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติครั้งนี้ พร้อมกับตั้งงบประมาณสำรองไว้ 3,150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 100,800 ล้านบาท