รมว.ท่องเที่ยวยัน ยังไม่เคาะงบ64ลบ.เยียวยาเหตุเรือล่ม

18:42 10 กรกฎาคม 2561 1,108
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายืนยัน ยังไม่เคาะงบ 64 ล้านบาทเยียวยานักท่องเที่ยวเรือร่มภูเก็ต

วันนี้ (10 ก.ค. 61) นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงงบประมาณในการเยียวยานักท่องเที่ยวเรือล่ม บริเวณพื้นที่นอกชายฝั่งของจังหวัดภูเก็ตจำนวน 64 ล้านบาทมากเกินไปนั้นว่า เงินที่อนุมัติไว้นั้นเป็นเพียงกรอบวงเงิน ส่วนจะอนุมัติเมื่อไหร่ จ่ายเท่าไหร่ และให้ใครบ้างนั้น ตนจะต้องไปรับฟังผลการประชุมที่มีปลัดกระทรวงฯเป็นผู้ดำเนินการอีกครั้ง

 

ส่วนภาพรวมในการช่วยเหลือและความพอใจของทางจีนนั้น ตนไม่ขอพูดถึง เพราะเราทำเต็มที่และมีเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือ ขณะนี้ทะลุ 1,000 คนจากเดิมที่มีเจ้าหน้าที่เพียง 883 คน ซึ่งการค้นหาผู้สูญหายจะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งวันนี้ที่พบศพผู้เสียชีวิตอีก 2 - 3 ศพ ซึ่งต้องตรวจพิสูจน์ว่าเป็นศพที่เกิดจากเหตุการณ์เรือล่มมากน้อยแค่ไหน

 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่บางส่วนก็ทำงานอย่างเต็มที่แทบไม่ได้นอนเพื่อให้แน่ใจว่าการทำเอกสารศพนั้นถูกต้องครบถ้วน และการปล่อยศพไปให้ใครนั้นจะต้องมีความสัมพันธ์หรือเป็นญาติ
ด้านนายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ในการรายงานข่าวนี้ทางการจีนขอให้มีการสื่อสารอย่างสม่ำเสมอ เพราะไม่ใช่แค่รัฐบาลจีนที่ติดตามแต่มีพี่น้องประชาชนชาวจีนที่ติดตามด้วย ส่วนเรื่องคดีนั้นเริ่มดำเนินการแล้วโดยทางตำรวจได้ขยายการสอบสวนโดยไม่ได้ตัดประเด็นใดทิ้ง และในส่วนของการตรวจเยี่ยมการผู้บาดเจ็บพบปะญาติผู้เสียชีวิต และรับฟังบรรยายการสรุปการค้นหาผู้สูญหายของนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นการแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่และตั้งใจของไทยที่มีต่อเหตุการณ์นี้

 

อย่างไรก็ตาม พร้อมย้ำขออย่าส่งต่อคลิปของผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต เนื่องจากเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่ในจีนก็มีการวิจารณ์จำนวนมาก เราจึงต้องรักษามาตรฐานการสื่อสารภายในไม่ให้มีภาพหลุดออกไป นอกจากนี้ มีเรื่องดราม่าเกิดขึ้นเยอะมาก ตนจึงได้ให้เจ้าหน้าที่รวบรวมคลิปทั้งที่เป็นภาษาไทย อังกฤษ และจีนมาประกอบการตัดสินใจ และขออย่าให้ปล่อยอารมณ์ไหลไปตามคลิป

 

ขณะที่ในที่ประชุม ครม.มีการพูดคุยถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์เรือล่มว่าเกิดจากคนจีนทำกันเอง สร้างความไม่พอใจในโซเชียลมีเดียของจีนอย่างมากนั้น นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มี มีเพียงเอกสารรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การค้ามนุษย์ และขยะทางทะเล และขอย้ำว่าเราจะไม่วิพากษ์วิจารณ์เรื่องความพอใจไม่พอใจในขณะนี้ แต่จะมาไล่ดูผลปฎิบัติในสนามมากกว่า

 

นายวีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีพูดในที่ประชุมถึงกรณีเรือล่มที่ จังหวัดภูเก็ต และกรณีทีมหมูป่าติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และชี้นำให้เห็นว่าต้องการให้ดูแลและป้องกัน ซึ่งนายสีจิ้ง ผิง ประธานาธิบดีของจีนได้มีถ้อยแถลงให้การค้นหาเป็นไปอย่างเต็มที่ และช่วยดูเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งตรงกับการดำเนินการของไทยที่ต้องการป้องกัน โดยตนได้เตรียมประชุมคณะกรรมการพิจารณาเรื่องการท่องเที่ยวความปลอดภัยทางถ้ำ และคณะกรรมการพิจารณาความปลอดภัยท่องเที่ยวทางนำในวันที่ 13 ก.ค.นี้

 

ทั้งนี้ กรณีทัวร์ศูนย์เหรียญนั้นยังมีเรื่องแบบนี้ที่ยังฝั่งรากลึกอยู่ไม่น้อย เพราะคำว่านอมินีถือแทนกัน ความสมยอมนั้น จะเห็นคนภายนอกในรูปแบบเอกสารคงยาก จะเห็นก็ต่อเมื่อมีความเคลื่อนไหวทางการเงิน ต้องเป็นซัพพลายหรือมีคดีถึงจะสามารถบอกหรือไม่ยุ่งเกี่ยวได้ และจากเหตุการณ์ที่ร้ายแรงขณะนี้ก็ทำให้สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ซึ่งจะไม่ตัดประเด็นใดทิ้งและจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างเต็มที่