นายกฯเผย ดูแลผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิตเหตุเรือล่มภูเก็ตเต็มที่

16:52 10 กรกฎาคม 2561 1,136
นายกรัฐมนตรีเผย รัฐบาลดูแลผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บเหตุเรือล่มที่จังหวัดภูเก็ตอย่างเต็มที่ ระบุจีนยังมั่นใจการท่องเที่ยวในไทย

วันนี้ (10 ก.ค. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเหตุการณ์ช่วยเหลือเรือล่ม ที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ขณะนี้รัฐบาลได้ให้การดูแลในส่วนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ และยังคงดำเนินการค้นหาผู้ที่ยังสูญหาย ส่วนผู้ครอบครับที่เสียชีวิตรัฐบาลจะดูแลทั้งในส่วนที่ทำพิธีศพในประเทศไทยและที่ต้องการนำร่างผู้เสียชีวิตกลับไปที่ประเทศจีน พร้อมทั้งดูแลในเรื่องของกองทุนประภัยแก่นักท่องเที่ยวซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้เร่งรัดในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว แต่ต้องถูกต้องและชัดเจน

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนอีกบทเรียนหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งทำให้ตนเองได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานในเรื่องของการป้องกันและรับมือกับเหตุฉุกเฉิน และต้องพัฒนาเครื่องมือระบบการทำงานและบุคลากรอย่างต่อเนื่อง เช่น การติดตั้งเรดาร์ตรวจสอบเรือในน่านน้ำ ซึ่งควรจะมีความสามารถแยกแยะประเภทเรือ และได้สั่งการให้กองทัพเรือ ส่งเรือออกไปตรวจสอบเรือที่อยู่กลางทะเลในช่วงที่มีสภาพอากาศแปรปวน ดังนั้นโดยรวมทุกอย่างจะต้องมีการวางระบบที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน และสามารถเชื่อมโยงถึงการแก้ปัญหา IUU ในเรื่องของการตรวจสอบสัญชาติเรือด้วย

 

ขณะที่นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำไปยังผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวต้องเชื่อฟังประกาศ คำเตือนจากทางราชการอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งตรวจสอบสภาพเรือให้มีความความพร้อมในการให้บริการและต้องมีอุปกรณ์ความปลอดภัยโดยเฉพาะเสื้อชูชีพ อีกทั้งบุคคลากรประจำเรือต้องมีความรู้ในขั้นตอนการปฎิบัติเมื่อเกิดเหตุวิกฤต นอกจากนี้ ต้องซักซ้อมแผนปฎิบัติในขณะที่นักท่องเที่ยวเองจะต้องเรียนรู้วิธีปฎิบัติตัวให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เมื่อกู้ซากเรือแล้วก็ต้องตรวจสอบหลักฐานและหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้รวมทั้งอาจมีร่างผู้เสียชีวิตติดในซากเรือ พร้อมกันนี้ทางการจีนโดยประนาธิบดีสี จิ้น ผิงได้ออกมาขอบคุณการดูแลและช่วยเหลือของไทย และมั่นใจว่านักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางมาท่องที่ยวยังประเทศไทย ดังนั้นจะเห็นได้ว่าทุกฝ่ายต่างให้กำลังใจ แต่มีคนไทยเท่านั้นเองที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง

 

ส่วนเรื่องการตรวจสอบว่าผู้ประกอบการเรือเข้าข่ายทัวร์สูญเหรียญหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ มีการดำเนินคดีไปหลายคดี รวมถึงการตรวจสอบทรัพย์สินที่เข้าข่ายฟอกเงิน ซึ่งทั้งหมดต้องต่อสู่ไปตามกระบวนการ