ยอดดับน้ำท่วมญี่ปุ่นทะลุ155ราย อุณหภูมิสูงลิ่ว

16:20 10 กรกฎาคม 2561 1,441
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุน้ำท่วมในญี่ปุ่นเพิ่มเป็น 155 ราย ขณะที่ผู้รอดชีวิตยังมีความเสี่ยงทางสุขภาพเนื่องจากอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 33 องศาฯ

วันนี้ (10 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นได้ดำเนินความพยายามฟื้นฟูระบบสาธารณปูโภค หลังประสบอุทกภัยครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 36 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 155 คน แต่ผู้ที่รอดชีวิตเผชิญความเสี่ยงด้านสุขภาพจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นถึง 33 องศาเซลเซียสและการขาดน้ำ ขณะที่หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้ประสบภัยพิบัติ

 

รัฐบาลญี่ปุ่น ระบุว่า พายุฝนทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในพื้นที่ทางตะวันตกของญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากและสร้างความเสียหายแล้ว ยังเป็นเหตุให้มีผู้สูญหาย 67 คนและอพยพประชาชนหลายล้านคน โดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้ยกเลิกการเดินทางเยือนต่างประเทศเพื่อจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ

 

อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นได้แก้ปัญหาจนระบบไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่ประชาชนกว่า 200,000 คนยังคงไม่มีน้ำประปาใช้ ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าวด้วยอุณหภูมิ 33 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่ เช่น เมืองคูราชิกิ

 

ด้านนายทาโร่ อาโสะ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะนำเงิน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 660 ล้านบาทจากกองทุนสำรองของปีงบประมาณ 2561 มาใช้ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมและฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานที่เสียหายจากน้ำท่วมในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น และหากเงินกองทุนสำรองดังกล่าวยังไม่เพียงพอ รัฐบาลจะพิจารณาตั้งงบประมาณพิเศษเพิ่มเติม