รอง ผบช.ทท.ลั่น! เร่งจัดการนอมินีข้ามชาติให้หมดจากไทย

15:58 10 กรกฎาคม 2561 1,372
รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยวเผย นอมินีข้ามชาติต้องหมดไปจากการทำธุรกิจในไทย พบบางรายนำเรือหนีออกจากพื้นที่

วันนี้ (10 ก.ค. 61) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) กล่าวภายหลังการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายรวม 11 จุดในจังหวัดภูเก็ตว่า การลงพื้นที่วันนี้เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงของบริษัททัวร์และเรือทั้ง 2 ลำที่อับปางในทะเลอันดามันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอุบัติเหตุหรือเป็นความบกพร่องของบริษัททัวร์ที่ดำเนินกิจการท่องเที่ยวแบบด้อยคุณภาพ ในลักษณะตัวแทนอำพราง หรือนอมินีโดยไม่สนใจเรื่องความปลอดภัย

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่เน้นตรวจสอบในทุกเรื่อง ทั้งเรือที่นำเข้ามาถูกต้องหรือไม่ มีการชำระภาษีหรือไม่กรมเจ้าท่ามีการตรวจสอบเรือที่จะออกจากท่าหรือไม่ ซึ่งหากพบการลักลอบเข้ามาโดยผิดกฎหมายหรือจดทะเบียนประกอบกิจการท่องเที่ยวโดยหลีกเลี่ยงภาษีก็จะเข้าข่ายมูลฐานความผิดที่จะนำไปสู่การฟอกเงิน เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินก็จะเข้ามาดำเนินการในขั้นต่อไป

 

รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ยืนยันต่อว่า เรื่องของนอมินีข้ามชาติจะต้องหมดไปการทำธุรกิจในลักษณะนี้ถือเป็นการกอบโกยเอาทรัพยากรของไทย แต่กลับไม่มีรายได้เข้าประเทศเป็นการเข้ามาแย่งพื้นที่แย่งอาชีพของคนไทย หากไม่ปราบปรามในวันนี้คนไทยจะไม่มีที่ยืน และหากพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนร่วมกระทำความผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดีโดยเด็ดขาด

 

อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ผู้ประกอบการและเจ้าของเรือบางรายไหวตัวทันรีบนำเรืออกจากจังหวัดภูเก็ตไปแล้ว แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะติดตามตรวจสอบให้ถึงที่สุดพร้อมฝากถึงผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจในลักษณะนอมินีให้หยุดดำเนินการทันที เพราะเจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

 

ทั้งนี้ หนึ่งในสองบริษัททัวร์ที่วันนี้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่า มีความเชื่อมโยงกับบริษัทเครือข่าย ทรานลี่ ทราเวล ที่ถูกดำเนินคดีและยึดทรัพย์ไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ปัจจุบันมีการเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมใช้คนจีนทำบัตรประชาชนปลอมเปิดบริษัทแต่เปลี่ยนไปใช้นอมินีคนไทยมาเปิดบริษัทแทน