ยอดดับน้ำท่วม-ดินถล่มญี่ปุ่นพุ่งเป็น124ศพ

10:19 10 กรกฎาคม 2561 1,229
ตัวเลขผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น เพิ่มเป็น 124 ราย และยังสูญหายอยู่ 60 คน

วันนี้ (10ก.ค.61) โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น แถลงว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มครั้งใหญ่ในหลายพื้นที่ของภาคตะวันตกญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น 124 รายแล้ว และยังสูญหายอยู่อีก 60 คน คาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้ การจ่ายกระแสไฟฟ้าก็ได้รับผลกระทบด้วย

 

ทั้งนี้ ตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น มีฝนตกมากกว่าปกติถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม ขณะที่ มีประชาชนกว่า 2 ล้านคนได้รับคำสั่งอพยพ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำสายต่าง เอ่อล้นฝั่งไหลทะลักเข้าท่วม

 

เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ กล่าวว่า ไม่เคยพบเจอกับสถานการณ์ที่ฝนตกหนักเช่นนี้มาก่อนเลย ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัย ก็เริ่มทำการค้นหาผู้รอดชีวิต หรือผู้เสียชีวิตตามดินโคลนเมื่อวานนี้ ด้านเจ้าหน้าที่ในจังหวัดโอกายามา กล่าวกับเอเอฟพีว่า ระดับน้ำกำลังลดลงเรื่อย ๆ และทีมกู้ภัยฉุกเฉิน อาจสามารถเดินเท้าเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุด

 

ฝนตกหนักเริ่มต้นจากพายุไต้ฝุ่นลูกหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำให้ฝนตกหนักหลายวัน หนักที่สุดตั้งแต่มีการบันทึกสถิติ โดยในเมืองโมโตยามา บนเกาะชิโกกุ มีฝนตกวัดปริมาณน้ำฝนได้ 583 มิลลิเมตรระหว่างเช้าวันศุกร์และเช้าวันเสาร์ อาคารบ้านเรือนหลายแห่งพังถล่ม และพื้นที่บริเวณกว้างถูกปกคลุมด้วยซากขยะและดินโคลนหนา

 

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ยกเลิกการเดินทางเยือนเบลเยียม, ฝรั่งเศส, ซาอุดีอาระเบียและอียิปต์หลังน้ำท่ว่ม โดยเขากล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานแข่งกันเวลา และเพิ่มจำนวนทหารเข้าไปช่วยเหลือประชาชนกว่า 70,000 คน ผู้นำญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ยังมีประชาชนที่สูญหายอยู่จำนวนมากและอีกจำนวนมากต้องการความช่วยเหลือ

 

ทางการยังมีคำเตือนน้ำท่วมในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเลวร้าย ซึ่งรวมทั้งจังหวัดโอกายามา แต่คาดว่าสภาพอากาศจะดีขึ้นในอีก 2-3 วันนี้ ซึ่งก็จะเป็นผลดีต่อความพยายามกู้ภัย